สธ.แถลงพบผู้ป่วยโควิด-19 อีก 4 ราย

2020-03-05 12:35:53

สธ.แถลงพบผู้ป่วยโควิด-19 อีก 4 ราย

สธ.แถลงพบผู้ป่วยโควิด-19 เพิ่มอีก 4 ราย เป็นผู้เดินทางกลับจากประเทศอิตาลี 2 ราย อิหร่าน 2 ราย เตือนทาสหมา แมวเจ้าของป่วยต้องแยกจากกัน

เมื่อวันที่ 5 มี.ค. ที่กระทรวงสาธารณสุข นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกกระทรวงสาธาณสุข นพ.บัญชา ค้าของ รองอธิบดีกรมอนามัย และ นพ.โสภณ เอี่ยมศิริถาวร ผอ.กองโรคติดต่อทั่วไป กรมควบคุมโรค ร่วมแถลงสถานการณ์ความคืบหน้าโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2018 (COVID-19)  โดย นพ.สุวรรณชัย กล่าวว่า ในวันนี้ได้รับรายงานพบผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 เพิ่ม 4 ราย 

รายที่ 1 เป็นชายชาวอิตาลี อายุ 29 ปี อาชีพพนักงานบริษัท เดินทางมาจากประเทศอิตาลี เดินทางเข้าประเทศไทยวันที่ 1 มี.ค. 2563 เดินทางมารักษาด้วยตนเองที่ รพ.เอกชนแห่งหนึ่ง เมื่อวันที่ 2 มี.ค.2563 ด้วยอาการ ไข้ ไอ ส่งรักษาต่อที่ รพ.ชลบุรี

รายที่ 2 เป็นชายชาวไทย อายุ 42 ปี อาชีพพนักงานบริษัท มีประวัติเดินทางมาจากประเทศอิตาลี เดินทางเข้าประเทศไทยวันที่ 2 มี.ค. 2563 เดินทางมารักษาด้วยตนเองที่ รพ.เอกชนแห่งหนึ่ง ในจ.ชลบุรี เมื่อวันที่ 3 มี.ค.2563 ด้วยอาการ ไข้ ไอ เจ็บคอ ทั้ง 2 รายนี้ไม่มีความเกี่ยวข้องกัน

รายที่ 3 ชายชาวจีนอายุ 22 ปี เป็นนักศึกษา เดินทางมาจากประเทศอิหร่านเพื่อต่อเครื่อง เมื่อวันที่ 1 มี.ค. 2563 โดยเจ้าหน้าที่ด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศที่สนามบินสุวรรณภูมิตรวจพบ ไข้ ไอ น้ำมูก ในระหว่างการต่อเครื่อง จึงส่งรักษาตัวที่สถาบันบำราศนราดูร

รายที่ 4 ชายชาวไทย อายุ 20 ปี เป็นนักศึกษา เดินทางกลับมาจากประเทศอิหร่าน เดินทางเข้าประเทศไทยวันที่ 27 ก.ฑ.2563 เดินทางมารักษาด้วยตนเองที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่ง ใน จ.นครศรีธรรมราช เมื่อวันที่ 2 มี.ค. 2563 ด้วยอาการไข้ มีน้ำมูก


นพ.สุวรรณ กล่าวต่อว่า โดยสรุปวันนี้ มีผู้ป่วยยืนยันที่รักษาหายแล้ว 31 ราย ยังรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล 15 ราย เสียชีวิต 1 ราย ผู้ป่วยสะสมในประเทศไทยขณะนี้ 47 ราย สำหรับผู้ป่วยอาการหนัก 1 ราย ที่รักษาตัวอยู่ที่สถาบันบำราศนราดูร ตรวจไม่พบเชื้อแล้ว แต่ยังอยู่ในการดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิด ทั้งนี้ขอความร่วมมือผู้ที่เดินทางมาจากพื้นที่ที่มีการระบาดของโรคต่อเนื่อง ให้ปฏิบัติตามคำแนะนำของกระทรวงสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด กักกันตนเองอยู่ที่บ้าน ที่พัก เป็นเวลา 14 วัน งดกิจกรรมทางสังคม ไม่ไปอยู่ในที่คนหนาแน่น หากจำเป็นต้องออกนอกบ้านควรสวมหน้ากากอนามัย หมั่นล้างมือ ด้วยน้ำและสบู่ หรือเจลแอลกอฮอล์ เป็นสำนึกรับผิดชอบต่อสังคม ช่วยให้ประเทศไม่เสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของโรคในวงกว้าง วอนประชาชนทั่วไป ขออย่าได้รังเกียจผู้ป่วยหรือผู้ที่เดินทางมาจากพื้นที่ที่มีการระบาดของโรค โรคนี้ป้องกันได้ ด้วยการกินร้อน ใช้ช้อนกลาง หมั่นล้างมือ สวมหน้ากากอนามัยหากจำเป็นต้องไปในที่ที่มีคนหนาแน่น ขอให้ตระหนัก ไม่ตระหนก เพื่อสังคมสมานฉันท์

นพ.โสภณ เอี่ยมศิริถาวร ผอ.กองโรคติดต่อทั่วไป กรมควบคุมโรค สำหรับกรณีตรวจพบเชื้อในสุนัขปอมที่ฮ่องกงติดเชื้อ covid-19 มาจากเจ้าของนั้น กล่าวว่า ในปัจจุบันผู้คนนิยมเลี้ยงสัตว์อยู่ร่วมกันในชีวิตประจำวันแต่หากพบว่ามีอาการเจ็บป่วยไม่ว่าจะคนหรือสัตว์ต้องแยกออกจากกัน เพื่อลดโอกาสในการสัมผัสและติดเชื้อ หากผู้ที่เลี้ยงสัตว์มีข้อสงสัยสามารถเข้ารับคำปรึกษาได้ที่คลีนิคสัตวแพทย์ทั่วไป ปัจจุบันทางสัตวแพทย์ได้เตรียมเครื่องมือเกี่ยวกับการตรวจเชื้อโรคในสัตว์ไว้แล้ว

ส่วนกรณีที่มีงานของ คณะนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยปักกิ่งและสถาบันวิจัยเซี่ยงไฮ้เผยแพร่ผลศึกษาวิจัยล่าสุดที่ตีพิมพ์ลงในวารสาร National Science Review ระบุถึงการค้นพบการกลายพันธุ์ของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 (โควิด-19) ที่วิวัฒนาการจนกลายเป็น 2 ชนิด ซึ่งมีความแตกต่างกันทั้งในด้านอัตราการแพร่เชื้อและความสามารถในการแพร่กระจายเชื้อไวรัสในสภาพภูมิศาสตร์ต่างๆ นั้น นพ.โสภณ กล่าวว่า เป็นการศึกษาที่มีการรายงานเป็นครั้งแรก ในส่วนประเทศไทยจะต้องมีการศึกษาต่อว่าผู้ป่วยที่มีอยู่ในขนาดนี้ทั้งหมด 47 ราย ว่ามีปรากฏการณ์เดียวกันอย่างไรคาดว่าในเวลาไม่นานหลังจากที่ทำการศึกษาจะได้ทราบข้อมูลนี้เช่นกัน

แท็กที่เกี่ยวข้อง