นายกสมาคมนักข่าวกาฬสินธุ์นำสื่อทำบุญวันนักข่าว (คลิป)

2020-03-05 11:35:26

นายกสมาคมนักข่าวกาฬสินธุ์นำสื่อทำบุญวันนักข่าว (คลิป)

นายกสมาคมนักข่าวกาฬสินธุ์นำสื่อมวลชนร่วมกันทำบุญเพื่ออุทิศส่วนกุศลแด่นักข่าวผู้ล่วงลับ  ย้ำนักข่าวเป็นอาชีพที่ไม่มีวันหยุด ขอให้ทุกคนยึดมั่นอุดมการณ์

เมื่อวันที่ 5 มี.ค. ที่วัดประชานิยม อ.เมืองกาฬสินธุ์ จ.กาฬสินธุ์ นายยุทธนา เกียรติดำเนินงาม นายกสมาคมนักข่าวกาฬสินธุ์ พร้อมด้วยกรรมการสมาคมฯและสื่อสารมวลชน ร่วมกันทำบุญอุทิศส่วนกุศลแด่นักข่าวอาวุโส และเพื่อเป็นสิริมงคล เนื่องในวันนักข่าว 5 มี.ค. ของทุกปี


นายยุทธนา  กล่าวว่าสมาคมนักข่าวกาฬสินธุ์ได้จัดกิจกรรมนี้ขึ้นเพื่อให้สื่อมวลชนได้มีโอกาสพบปะแลกเปลี่ยนแนวทางในการทำงาน และเชิดชูนักข่าว ซึ่งเป็นหนึ่งในวิชาชีพที่มีความเสียสละ อดทน มีความรู้สึกเป็นเกียรติในอาชีพนี้ ผมเป็นคนหนึ่งที่ทำงานในวิชาชีพนี้ ในมุมมองคิดว่าทุกอาชีพมีความสำคัญเหมือนกัน มีเกียรติมีศักดิ์ศรีเท่าเทียมกัน แต่อาชีพนักข่าวเป็นอาชีพที่ไม่มีวันหยุด โดยเฉพาะทุกวันนี้การสื่อสารไร้พรมแดนทุกคนใครก็เป็นนักข่าวได้ดังจะเห็นจากเฟซบุ๊ก หรือสื่อออนไลน์ต่างๆ ทั้งหมดนี้มองว่าการใช้สื่อควรต้องรับผิดชอบต่อสังคม ในวิชาชีพเรามีองค์กรคอยตรวจสอบเนื้อหาข่าว การหยิบยกนำเสนอออกไปจะรับผิดชอบทุกข้อความ แต่หากไม่มีองค์กรหรือเป็นสื่อตัวจริงก็มักจะเกิดปัญหาการฟ้องร้อง เป็นคดีความในภายหลัง ทำให้ทุกวันนี้นักข่าวยิ่งต้องทำงานหนักมากยิ่งขึ้นเพราะโลกโซเชียลจะโพสต์ข่าวที่ทำให้สื่อต้องติดตามเพื่อทำการพิสูจน์ว่าเป็นเรื่องจริงหรือเท็จ โดยเฉพาะในโลกโซเชียลที่มีกฏหมายการนำเข้าสื่ออิเล็กทรอนิกส์ ตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ มาตรา 14 (1) ที่ระวางโทษจำคุก 5 ปี ปรับ 1 แสนบาท และในปัจจุบันก็มีการฟ้องร้องพ่วงในข้อหาหมิ่นประมาทประเภทนี้การใช้สื่อจึงต้องระมัดระวัง


นายยุทธนา กล่าวต่อว่า สมาคมนักข่าวกาฬสินธุ์ร่วมกับหนังสือพิมพ์เสียงภูพานและได้รับความร่วมมือจากพี่น้องสื่อมวลชนส่วนกลางในภูมิภาค ร่วมกันทำงานและมีข้อตกลงร่วมกันว่า ในยุคนี้เราจะยังคงยึดมั่นในอุดมการณ์ เป็นเกลือที่รักษาความเค็มของสังคม ที่อาจจะไปกระทบกับความรู้สึกใครบ้างแต่ก็คงเป็นเรื่องของการเปลี่ยนแปลง สร้างสรรค์ ด้วยความเป็นธรรม ที่ในอนาคตสื่อท้องถิ่น หนังสือพิมพ์เสียงภูพาน ที่มีอายุถึง 45 ปีนี้ ก็จะมีการปรับโฉมในการนำเสนอข่าวให้พี่น้องประชาชนได้ประโยชน์ในการนำเสนอข่าวมากยิ่งขึ้น
Advertisement


แท็กที่เกี่ยวข้อง