ประธานไอโอซี ยันไม่ยกเลิก ไม่เลื่อนโอลิมปิกในญี่ปุ่น

2020-03-05 09:30:00

ประธานไอโอซี ยันไม่ยกเลิก ไม่เลื่อนโอลิมปิกในญี่ปุ่น


นายโธมัส บาค ประธานคณะกรรมการโอลิมปิกสากล หรือไอโอซี แถลงว่า ไม่ได้มีการหารือถึง “การยกเลิก” หรือ “การเลื่อน” การแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูร้อน “โตเกียว 2020 โอลิมปิกส์” ระหว่างการประชุมคณะกรรมการบริหารไอโอซีเมื่อวันพุธ ซึ่งมีจุดประสงค์เพื่อเตรียมความพร้อมจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก ท่ามกลางการระบาดของไวรัสโควิด-19 โดยบาค กล่าวกับผู้สื่อข่าวหลังสิ้นสุดการประชุม 2 วันที่สำนักงานใหญ่ไอโอซี เมืองโลซาน ประเทศสวิตเซอรืแลนด์ ซึ่งรวมทั้งได้รับฟังรายงานจากทางญี่ปุ่น ผู้จัดการแข่งแข่งโตเกียวเกมส์ ที่ได้รับเสียงชื่นชมจากนายบาคด้วย

ก่อนหน้านี้ รัฐมนตรีโอลิมปิกของญี่ปุ่น อ้างเมื่อวันอังคารว่า การจัดการแข่งขันโอลิมปิกฤดูร้อน อาจถูกเลื่อนออกไปจนถึงปลายปี เนื่องจากความกลัวการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19

Advertisementเมื่อถูกถามกว่า เขามีความเชื่อมั่นมากน้อยแค่ไหนว่า การแข่งขันโอลิมปิกจะเดินหน้าต่อไปได้ บาคตอบว่า ไอโอซีและผู้จัด โตเกียว โอลิมปิกส์ ได้รับข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญ ซึ่งรวมทั้งจากองค์การอนามัยโลก หรือฮู (WHO) ตลอด ไอโอซีจะไม่คาดเดาใด ๆ เกี่ยวกับเหตุการณ์ในอนาคต

อย่างไรก็ตาม สิทธิในการยกเลิกการแข่งขัน ยังอยู่กับไอโอซี แต่บาคก็กล่าวเมื่อวันอังคารที่ผ่านมาแล้วว่า ไอโอซียังคงมีความมั่นใจอย่างมากเกี่ยวกับความสำเร็จของการแข่งขันโอลิมปิกในกรุงโตเกียว เมืองหลวงญี่ปุ่น และบาคยังย้ำในเมืองโลซานเมื่อวันพุธว่า ยังมีการประชุมในวาระปกติกับคณะผู้ทำงานเฉพาะกิจที่ดูแลปัญหาไวรัส และทั้งไอโอซีและคณะกรรมการผู้จัดโอลิมปิกของญี่ปุ่น ก็ยังคงมั่นใจเต็มเปี่ยมต่อการจัดโอลิมปิก โตเกียว 2020

Advertisementจากการเปิดเผยของไอโอซี มีการขายตั๋วไปแล้ว 4.5 ล้านใบสำหรับโอลิมปิกฤดูร้อนในญี่ปุ่น และยังมีความต้องการเพิ่มอีกกว่า 80 ล้านใบ

การระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จนถึงขณะนี้ มีผู้ติดเชื้อทั่วโลกแล้วมากกว่า 95,000 คน และเสียชีวิตมากกว่า 3,200 คน เฉพาะในญี่ปุ่น มีผู้ติดเชื้อมากกว่า 1,000 คน ส่วนใหญ่เป็นผู้โดยสารของเรือสำราญไดมอนด์ ปรินเซส ที่ถูกกักอยู่นอกชายฝั่งใกล้กรุงโตเกียว และมีผู้เสียชีวิตแล้ว 12 คน โดย 6 คนจากเรือสำราญลำดังกล่าว

การระบาดดังกล่าว ยังกระตุ้นให้มีการยกเลิก หรือเลื่อนการแข่งขันกีฬาสำคัญ ๆ ระหว่างประเทศหลายรายการ และเพิ่มความวิตกกังวลเกี่ยวกับการจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก ที่กรุงโตเกียว ที่มีกำหนดจะเริ่มต้นขึ้นในวันที่ 24 กรกฎาคม ถึง 9 สิงหาคมนี้

การแข่งขันรอบคัดเลือกโอลิมปิกหลายรายการที่กำลังจะมีขึ้นในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า ก็ถูกเลื่อน หรือยกเลิก

Advertisement
บาค กล่าวว่า มันไม่ใช่ครั้งแรกที่โอลิมปิกประสบปัญหาก่อนการแข่งขันจะเริ่มต้นขึ้นหลายเดือน โดยตั้งแต่ปี พ.ศ. 2439 โอลิมปิก เคยถูกยกเลิกเนื่องจากเกิดสงครามโลกครั้งที่ 2