โตเกียวขอร้องประชาชนงดชมซากุระบาน

2020-03-05 09:20:27

โตเกียวขอร้องประชาชนงดชมซากุระบาน

ทางการกรุงโตเกียว ออกประกาศเรียกร้องต่อประชาชน ให้หลีกเลี่ยงการเข้าร่วมสังสรรค์ ชมดอกซากุระบาน ตามประเพณีของชาวญี่ปุ่น ตามสวนสาธารณะต่างๆ ทั่วเขตเมืองหลวง ในช่วงเวลานี้ เนื่องจากไม่มีความปลอดภัยต่อสุขภาพ จากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส โควิด-19

เทศกาลชมดอกซากุระบานประจำปีของชาวญี่ปุ่น ซึ่งปีนี้คาดว่าจะเริ่มประมาณกลางเดือน มี.ค.นี้ เป็นประเพณีที่ประชาชนจะออกมาพบปะสังสรรค์ นั่งดื่มกินและชื่นชมดอกซากุระบาน ในสวนสาธารณะ ที่เรียกกันในภาษาญี่ปุ่นว่า “ฮานามิ” แต่คณะเทศมนตรีกรุงโตเกียวประกาศเมื่อวันพุธ (4 มี.ค.) ว่า กิจกรรมสังสรรค์ในสวนสาธารณะ และริมฝั่งแม่น้ำที่มีประชาชนจำนวนมาก อาจทำให้เกิดความเสี่ยง จากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ซึ่งล่าสุดพบผู้ป่วยติดเชื้อทั่วญี่ปุ่น 284 รายแล้ว

สำนักอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่น ทำนายว่า ต้นซากุระในกรุงโตเกียว จะเริ่มออกดอกบานในวันที่ 17 มี.ค.

Advertisement
ประกาศฯ กล่าวอีกว่า การเดินเที่ยวชมดอกซากุระบาน สามารถทำได้ แต่ประชาชนควรสวมหน้ากากอนามัยเอาไว้ หากมีอาการไอ และสถานที่ที่ควรหลีกเลี่ยง รวมถึง สวนสาธารณะอูเอโนะ สวนสาธารณะโยโยงิ และตลอดริมฝั่งแม่น้ำซูมิดะ เป็นต้น

นายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ของญี่ปุ่น ประกาศใช้หลายมาตรการเข้มข้น ในการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสมรณะ ที่มีต้นแหล่งอยู่ที่เมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย ทางภาคกลางของจีน เช่นปิดโรงเรียนทั่วประเทศ และขอให้ให้ผู้จัดงานกิจกรรมขนาดใหญ่ต่างๆ รวมถึงการแข่งขันกีฬา หรือการแสดงคอนเสิร์ตดนตรี ประกาศเลื่อน หรือยกเลิกงานไว้ก่อน.

Advertisement