“สิระ” บุก สน.ทุ่งสองห้อง นำหลักฐานการโอนเงิน 1.4 แสนบาท แจ้งความดำเนินคดีคนขายหน้ากากอนามัยไม่ได้มาตรฐาน นำมาแจกจ่ายให้กับประชาชน 1 หมื่นชิ้น
เมื่อวันที่ 4 มี.ค. นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม.พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เดินทางเข้าแจ้งความ ต่อพนักงานสอบสวน สน.ทุ่งสองห้อง เพื่อดำเนินคดีกับผู้จำหน่ายหน้ากากอนามัยไม่ได้มาตรฐาน จากกรณีที่ได้นำหน้ากากอนามัยจำนวน 10,000 ชิ้น มาแจกให้กับประชาชน เพื่อป้องกันการติดเชื้อโควิค-19 แต่กลับพบว่าหน้ากากอนามัยดังกล่าวไม่มีมาตรฐาน
นายสิระ เปิดเผยว่า จากกรณีที่ รศ.ดร.วีรชัย หรือ อ.อ๊อด พุทธวงศ์ อาจารย์ประจำภาควิชาเคมี คณะศิลปศาสตร์และวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้นำหน้ากากอนามัยที่ตนแจกให้กับประชาชน ไปตรวจสอบคุณภาพ แล้วพบว่า ตัวหน้ากากทำมาจากผ้าสปันบอนด์ ที่เกิดจากเส้นใยสังเคราะห์ของโพลิเมอร์ ซึ่งมีกลิ่นเหม็น มีขนาดบาง และมีโอกาสเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งได้ โดยตนเองยอมรับว่า ไม่ได้ทำการตรวจสอบคุณภาพของหน้ากากก่อนนำมาแจก ประกอบกับตนเป็นส.ส. จึงคิดว่าไม่น่าจะถูกหลอก และในเวลาเพียง 5 ชั่วโมงผู้ขายสามารถนำหน้ากากอนามัยจำนวน 10,000 ชิ้นมาให้ได้ จึงมั่นใจว่าหน้ากากอนามัยที่ซื้อมาจากโรงงานโดยตรงและได้มาตรฐาน จึงตัดสินใจโอนเงินเข้าบัญชีจำนวน 140,000 บาท
นายสิระ กล่าวต่อว่า ในวันนี้ตนนำหลักฐานการโอนเงินซื้อหน้ากากอนามัยและตัวหน้ากากอนามัย เข้าแจ้งความเพื่อดำเนินคดีในข้อหาฉ้อโกง และจำหน่ายสินค้าเกินราคา และขอเชิญอาจารย์อ๊อด มาเป็นพยานในคดีนี้ โดยหากผู้ที่ขายให้ตนมั่นใจว่าหน้ากากอนามัยที่นำมาขายมีคุณภาพ ก็สามารถนำหลักฐานมายื่นยันได้ และ อ.อ๊อดก็ต้องรับผิดชอบในการออกมาให้ข้อมูล
นายสิระ ยังได้ฝากไปถึงรัฐบาลและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องว่า นอกจากจะออกมาตรการควบคุมราคาแล้ว อยากให้ตรวจสอบเรื่องคุณภาพของหน้ากากอนามัยด้วย
ขณะที่ พ.ต.ท.สุภาวุฒิ วิเศษโวหาร รอง ผกก.สน.ทุ่งสองห้อง บอกว่า หลังจากนี้จะเร่งติดตามบุคคลที่เกี่ยวข้องมาสอบสวนปากคำก่อน ซึ่งทราบว่า อ.อ๊อด อาจจะมาพบตำรวจได้ในวันที่ 5 มี.ค. ส่วนนผู้ที่ขายหน้ากากอนามัยให้นายสิระจะติดตามตัวมาให้ข้อมูล ก่อนนำหลักฐานไปตรวจสอบเพื่อพิจารณาดำเนินการตามกฎหมายต่อไป