2 สถาปนิกหญิงคว้ารางวัล"พริตซ์เคอร์ 2020"

2020-03-04 15:00:11

2 สถาปนิกหญิงคว้ารางวัล"พริตซ์เคอร์ 2020"

อีวอนน์ ฟาร์เรล และเชลลีย์ แม็คนามารา 2 สถาปนิกหญิงที่มีสำนักงานอยู่ในกรุงดับลิน สาธารณรัฐไอร์แลนด์ ได้รับการประกาศให้เป็นผู้พิชิตรางวัล "พริตซ์เคอร์" ประจำปี พ.ศ. 2563 เมื่อวันอังคาร (3 มี.ค.) ซึ่งนับเป็นครั้งแรกที่สถาปนิกหญิงคู่ พิชิตรางวัลยิ่งใหญ่ที่สุดของวงการสถาปัตยกรรมโลก

ฟาร์เรลและแม็คนามารา มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักในวงการสถาปัตยกรรมนานาชาติ จากผลงานการออกแบบอาคารสไตล์บรูทัลลิสท์ ( Brutalist architecture) หรือ อาคารคอนกรีตเปลือย รูปทรงแข็งกร้าวทึบทมึน ซึ่งรวมถึง สถาบันอุดมศึกษาและวิจัยนวัตกรรม ไทน์ส เทเลคอม (Institut Mines Telecom) ในกรุงปารีส ฝรั่งเศส

มีผู้หญิงเพียงแค่ 3 คน ที่พิชิตรางวัลพริตซ์เคอร์ อันทรงเกียรติ และไม่เคยมีชาวไอริชคนใดคว้ารางวัลนี้

Advertisement
ฟาร์เรลและแม็คนามารา เริ่มทำอาชีพสถาปนิก ตั้งแต่คริสต์ทศวรรษ 1970 ทั้งสองได้พัฒนารูปแบบการออกแบบที่เป็นเอกลักษณ์ มีความทันสมัย และเน้นงานฝีมือ

คณะกรรมการพิจารณาและตัดสินรางวัลพริตซ์เคอร์ กล่าวยกย่อง "ความซื่อสัตย์" และ "ความเอื้อเฟื้อต่อเพื่อนร่วมงาน" ของฟาร์เรลและแม็คนามารา รวมทั้ง "ความมุ่งมั่นอย่างไม่ลดละ เพื่อสร้างสรรค์งานสถาปัตยกรรมอันยอดเยี่ยม และความรับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อม"

Advertisement
ฟาร์เรลและแม็คนามารา ร่วมกันก่อตั้งสำนักงานสถาปนิก "กราฟตัน อาร์คิเทค" เมื่อปี พ.ศ. 2521 ในกรุงดับลิน ที่ซึ่งทั้งสองทำงานและใช้ชีวิตอยู่มาจนถึงปัจจุบัน และตลอด 4 ทศวรรษที่ผ่านมา บริษัทกราฟตัน อาร์คิเทค ผลิตผลงานออกแบบอาคารชื่อดังมากมาย ในไอร์แลนด์ สหราชอาณาจักร ฝรั่งเศส อิตาลี และเปรู.