ปิดสำนักข่าวแห่งชาติออสเตรเลีย

2020-03-04 14:00:39

ปิดสำนักข่าวแห่งชาติออสเตรเลีย

ออสเตรเลียน แอสโซซิเอท เพรส หรือ เอเอพี (Australian Associated Press : AAP ) สำนักข่าวแห่งชาติสำนักเดียวของทางการออสเตรเลีย ประกาศปิดตัวเมื่อวันอังคาร หลังดำเนินกิจการสื่อสารมวลชนมานาน 85 ปี โดยการปิดจะมีผลในวันที่ 30 มิ.ย.กลางปีนี้

การปิดกิจการของ เอเอพี ถูกประกาศในระหว่างการประชุมคณะผู้บริหารและพนักงาน ที่สำนักงานใหญ่กองบรรณาธิการ ในเมืองซิดนีย์ โดยนายโทนี่ กิลลีส์ หัวหน้ากองบรรณาธิการ และนายบรูซ เดวิดสัน บรรณาธิการบริหาร กล่าวต่อที่ประชุมว่า นับเป็นวันที่เศร้าที่สุด สำนักข่าวเอเอพีเป็นส่วนสำคัญอย่างยิ่งของวงการสื่อมวลชนออสเตรเลีย นับตั้งแต่ปี ค.ศ. 1935 จึงเป็นเรื่องน่าสลดใจ ที่เอเอพีต้องปิดตัวลง

สำนักข่าวเอเอพีมีผู้สื่อข่าวในสังกัดกองบรรณาธิการ ประมาณ 180 คน ประจำอยู่ในสำนักงานสาขาทุกรัฐและเขตดินแดนของออสเตรเลีย นอกจากนั้นยังมีนักข่าวประจำอยู่สำนักงานต่างประเทศ ในนิวซีแลนด์ กรุงลอนดอน และเมืองลอสแอนเจลีส และเครือข่ายส่งข่าวจากสหรัฐ ยุโรป เอเชีย และแอฟริกา

Advertisement
แถลงการณ์ของคณะผู้บริหารเอเอพี กล่าวว่า การปิดตัวของบริษัทเกิดจาก "ผลกระทบที่ไม่คาดคิด" จากข่าวดิจิทัล บริษัทเดินทางมาถึงจุดที่ไม่สามารถเดินหน้าต่อไปได้อีก

สำนักข่าวเอเอพีก่อตั้งเมื่อปี พ.ศ. 2478 โดยนายคีธ เมอร์ด็อค นักธุรกิจสำนักพิมพ์ โดยคีธเป็นพ่อของนายรูเพิร์ท เมอร์ด็อค มหาเศรษฐีธุรกิจสื่อ ผู้ก่อตั้งสำนักข่าว นิวส์ คอร์ป.

Advertisement