ยูเอ็นระดมเงินบริจาคช่วยชาวโรฮีนจา

2020-03-04 13:45:06

ยูเอ็นระดมเงินบริจาคช่วยชาวโรฮีนจา

หน่วยงานผู้อพยพขององค์การสหประชาชาติ ประกาศเรียกร้องต่อประชาคมโลก เมื่อวันอังคาร (3 มี.ค.) ให้ช่วยกันบริจาคเงินสมทบทุน จำนวน 877 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 27,510 ล้านบาท เพื่อช่วยเหลือผู้ลี้ภัยชาวโรฮีนจาหลายแสนคน รวมทั้งชุมชนชาวบังกลาเทศ ที่ให้ความช่วยเหลือที่พักพิงอาศัยแก่ชาวโรฮีนจา

สำนักงานผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ ร่วมกับองค์การระหว่างประเทศเพื่อการโยกย้ายถิ่นฐาน หรือ ไอโอเอ็ม ( International Organization for Migration) และองค์กรเครือข่ายอื่นๆ ร่วมกันเรียกร้องขอความช่วยเหลือ เงินบริจาคจากประชาคมโลก เพื่อนำไปช่วยเหลือผู้ลี้ภัยชาวโรฮีนจาจากเมียนมา ประมาณ 855,000 คน ที่อาศัยอยู่ในค่ายผู้ลี้ภัยเมืองค็อกซ์บาซาร์ ทางภาคตะวันออกเฉียงใต้ของบังกลาเทศ รวมทั้งช่วยเหลือชุมชนชาวบังกลาเทศกว่า 444,000 คน ที่ให้การอุปการะชาวโรฮีนจาเหล่านี้

แถลงการณ์ของไอโอเอ็ม กล่าวว่า เงินที่ขอรับบริจาค จะนำไปจัดซื้ออาหาร ปรับปรุงที่อยู่อาศัย และระบบสุขอนามัย การรักษาพยาบาล การศึกษา และบริการรักษาความปลอดภัย
บังกลาเทศและเมียนมาลงนามในข้อตกลง ส่งผู้ลี้ภัยชาวโรฮีนจาบางส่วน จากค่ายผู้ลี้ภัยในเมืองค็อกซ์บาซาร์ กลับคืนสู่ถิ่นฐานเดิมในรัฐยะไข่ ทางภาคตะวันตกของเมียนมา แต่ความวิตกเกี่ยวกับความปลอดภัย ทำให้จนถึงขณะนี้มีชาวโรฮีนจาเพียงไม่กี่คน ที่สมัครใจเดินทางกลับ

นายชาห์เรีย อาลัม รัฐมนตรีต่างประเทศบังกลาเทศ เผยต่อสื่อมวลชน ที่นครเจนีวา สวิตเซอร์แลนด์ เมื่อวันอังคาร (3 มี.ค.) ว่า บังกลาเทศคาดหวังว่า ประชาคมโลกจะช่วยกันผลักดันมากขึ้น เพื่อให้มีการส่งชาวโรฮีนจากลับสู่เมียนมาตามข้อตกลง