คพ.รายงานเหตุเพลิงไหม้โรงงานรีไซเคิลพลาสติกเก่า

2020-03-04 12:23:19

คพ.รายงานเหตุเพลิงไหม้โรงงานรีไซเคิลพลาสติกเก่า

คพ.รายงานเหตุเพลิงไหม้โรงงานรีไซเคิลพลาสติกเก่า จ.ชลบุรี ตรวจวัดคุณภาพอากาศ  5 จุด

จากกรณีเมื่อวันที่ 3 มี.ค. เวลา 16.50 น. เกิดเหตุเพลิงไหม้โรงงานบริษัท พลาสติกเอเซียอินเตอร์เทรด จำกัด ประกอบกิจการรีไซเคิลพลาสติกเก่า ตั้งอยู่เลขที่ 66/1 ม.4 ต.ท่าบุญมี อ.เกาะจันทร์ จ.ชลบุรี ศูนย์ควบคุมมลพิษจังหวัดระยอง(ศคพ.รย.)

เมื่อวันที่ 4 มี.ค.ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรมควบคุมมลพิษ (คพ.) ลงพื้นที่สนับสนุนการระงับเหตุเพลิงไหม้ ร่วมกับสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดชลบุรี เทศบาลตำบลท่าบุญมี เทศบาลตำบลเกาะจันทร์ เทศบาลเมืองบ้านบึง กองพันช่วยรบที่ 1 องค์การบริหารส่วนจังหวัดชลบุรี อำเภอเกาะจันทร์ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยนายอำเภอเกาะจันทร์เป็นผู้บัญชาการระงับเหตุ สรุปได้ดังนี้


1. โรงงานที่เกิดเหตุมีพื้นที่ประมาณ 10 ไร่ มีอาคารโกดัง 2 อาคาร ภายนอกอาคารโกดังมีเศษพลาสติกบรรจุในถุงบิ๊กแบ๊กกองวางอยู่เป็นจำนวนมาก สาเหตุเพลิงไหม้เบื้องต้นคาดว่าเกิดจากการเผาหญ้าข้างโรงงานแล้วลุกลามเข้ามาไหม้เศษพลาสติกในถุงบิ๊กแบ๊กและลุกลามเข้าไปไหม้พลาสติกภายในอาคารโกดัง

2. ผลการตรวจวัดคุณภาพอากาศ จำนวน 5 จุด ในช่วงเวลา 20.30 - 22.00 น. พบว่า

จุดที่ 1 บริเวณที่เกิดเหตุ ขณะตรวจวัดมีกลุ่มควันจำนวนมาก มีกลิ่นเหม็นพลาสติกและยางไหม้ ตรวจพบสารฟอร์มาลดีไฮด์( Formaldehyde) อยู่ในช่วง 0.84 - 2.45 ppm มีค่าเกินค่าขีดจำกัดการรับสัมผัสทางการหายใจระดับ 1 ที่กำหนดไว้ไม่เกิน 0.9 ppm และสารประกอบอินทรีย์ระเหยง่าย (Total VOCs) อยู่ในช่วง 5.5 - 11 ppm มีปริมาณค่อนข้างสูง จึงแนะนำให้เจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานสวมใส่หน้ากากป้องกันกลิ่น

จุดที่ 2 บริเวณวัดกะบกคู่ ห่างจากโรงงานประมาณ 500 เมตร ตรวจไม่พบสาร Formaldehyde และสาร Total VOCs ขณะตรวจสอบไม่มีกลิ่นเหม็น

จุดที่ 3 บริเวณบ้านเอื้ออาทร ติดกับรั้วกำเเพงโรงงาน ตรวจพบสาร Formaldehyde อยู่ในช่วง 0.00 - 0.01 ppm มีค่าไม่เกินค่าขีดจำกัดการรับสัมผัสทางการหายใจระดับ 1 ที่กำหนดไว้ไม่เกิน 0.9 ppm และสาร Total VOCs ตรวจไม่พบ ขณะตรวจสอบได้รับกลิ่นเหม็นเล็กน้อย


จุดที่ 4 บริเวณสำนักงานเทศบาลตำบลท่าบุญมี (ท้ายลม) ห่างจากจุดเกิดเหตุประมาณ 500 เมตร ตรวจไม่พบสาร Formaldehyde และสาร Total VOCs ขณะตรวจสอบไม่มีกลิ่นเหม็น

จุดที่ 5 บริเวณชุมชน (ท้ายลม) ห่างจากจุดเกิดเหตุประมาณ 1.5 กม. ตรวจไม่พบสาร Formaldehyde และสารTotal VOCs ขณะตรวจสอบไม่มีกลิ่นเหม็น

3. น้ำเสียจากการดับเพลิงมีค่าความเป็นกรดหรือด่าง (pH) เท่ากับ 8

4. เจ้าหน้าที่สามารถควบคุมเพลิงได้เวลาประมาณ 22.30 น. วันที่ 3 มี.ค. แต่ยังมีเปลวไฟครุเป็นช่วงๆ และมีเขม่าควันค่อนข้างมาก จึงต้องฉีดน้ำดับเพลิงเลี้ยงไว้ตลอดเวลา เบื้องต้นไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต

ทั้งนี้ ศูนย์ควบคุมมลพิษจังหวัดระยอง จะติดตามตรวจสอบผลกระทบจากเหตุเพลิงไหม้ หากมีความคืบหน้าจะรายงานให้ทราบต่อไป


แท็กที่เกี่ยวข้อง