"สิระ"ยันบริสุทธิ์ใจแจกหน้ากากอนามัย ลั่นแจ้งความคนขายฉ้อโกง (คลิป)

2020-03-04 10:38:02

"สิระ"ยันบริสุทธิ์ใจแจกหน้ากากอนามัย ลั่นแจ้งความคนขายฉ้อโกง (คลิป)

"สิระ"ยืนยันแจกหน้ากากอนามัยด้วยความบริสุทธิ์ใจ เตรียมแจ้งความเอาผิดคนขายฐานฉ้อโกง พร้อมขอให้ "อ.อ๊อด" เป็นพยานในคดี

เมื่อเวลา 09.20 น. วันที่ 4 มี.ค. ที่รัฐสภา นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.)  กล่าวถึงการจัดซื้อหน้ากากอนามัยมาแจกกับประชาชนเมื่อวันที่ 3 มี.ค. ที่ผ่านมา แต่มีนักวิชาการออกมาให้ความเห็นว่าหน้ากากที่แจกไม่มีคุณภาพว่า การจัดซื้อหน้ากากอนามัยนั้นมาจากการที่ประชาชนประสบปัญหาในการจัดซื้อและหาหน้ากากอนามัย จึงต้องเร่งจัดซื้อให้กับประชาชนผ่านตัวแทน ซึ่งเดิมได้รับแจ้งว่าเป็นเจ้าของโรงงานแต่ภายหลังปฏิเสธว่าไมได้เป็นเจ้าของโรงงานเพราะเป็นแต่เพียงตัวแทนจำหน่าย ดูภายนอกก็ปกติมากเราก็ไม่รู้ว่ามีปัญหา เจตนามีเพียงเท่านี้จริงๆ

นายสิระ กล่าวว่า ตอนซื้อครั้งแรกในราคา 14 บาทต่อชิ้น แต่พอแจกหมดและดำเนินการสั่งซื้อเพิ่มจากร้านเดียวกันปรากฎว่าขึ้นราคาเป็น 17 บาทต่อชิ้น ดังนั้น ขอให้กระทรวงพาณิชย์และกระทรวงสาธารณสุขเข้าไปตรวจสอบเรื่องคุณภาพและการกักตุนสินค้าด้วย และวันนี้จะไปดำเนินคดีกับผู้เกี่ยวข้องและจะขอให้นายวีรชัย พุทธวงศ์ อาจารย์ประจำภาควิชาเคมี คณะศิลปศาสตร์และวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ มาเป็นพยานในคดีนี้ด้วย โดยจะดำเนินคดีทั้งฐานฉ้อโกงและคดีผู้บริโภค เพื่อยับยั้งการจำหน่ายเพิ่ม

"เราเห็นว่าเป็นหน้ากากมี 3 ชั้น ประชาชนทั้งประเทศรู้หรือไม่ว่ามีคุณภาพอย่างไร ผมว่าไม่มีใครรู้ เห็นทางรูปเราก็สั่งซื้อ เราสั่งซื้อเป็นหมื่นจากโรงงานโดยบริสุทธิ์ใจเจตนาสุจริต ผู้จำหน่ายต้องรับผิดชอบ เรื่องนี้จะเป็นบทเรียนกับประชาชนและผม ผมจะขยายผลตรวจสอบไปยังโรงงานอื่นด้วย เห็นตอนแรกก็มีการห่อมาปกติ ไม่มีใครทักท้วง คนที่ได้รับไปก็ไม่ทักท้วง เขาอธิบายตอนขายว่าเหมือนกับที่กรองแอร์ กรอง PM 2.5ได้ เราไม่มีความรู้เราก็ต้องเชื่อ มีด้วยกันถึง 3 ชั้น เราไม่มีความรู้จริงๆ" นายสิระ กล่าว


แท็กที่เกี่ยวข้อง