อิหร่าน มีส.ส.ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 23 คน

2020-03-04 10:05:15

อิหร่าน มีส.ส.ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 23 คน


อาลีเรซา ไรซี รัฐมนตรีช่วยสาธารณสุขของอิหร่านแถลงผ่านทีวีของรัฐเมื่อวันอังคารว่า 1 สัปดาห์ก่อน อิหร่านมีผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ไม่ถึง 100 คน แต่ถึงวันอังคารที่ 3 มีนาคม มีผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในประเทศแล้ว 2,336 คน กลายเป็นประเทศเดียวในตะวันออกกลางที่ได้รับผลกระทบเลวร้ายที่สุดในโลก ขณะนี้ มีผู้เสียชีวิตแล้ว 77 คน

สำนักข่าวไอเอสเอ็นเอ กึ่งทางการของอิหร่าน รายงานอ้างคำกล่าวของนายโกลามฮอสเซน เอสไมลี โฆษกของศาลว่า อิหร่านจะปล่อยตัวนักโทษมากกว่า 54,000 คน ชั่วคราว ซึ่งเป็นความพยายามในการป้องกันการระบาดของไวรัส การปล่อยตัวผู้ต้องขังครั้งนี้ จะอยู่ภายใต้การควบคุมดูแลของกระทรวงสาธารณสุขอิหร่าน

Advertisementมีสมาชิกรัฐสภาอิหร่าน 23 คน ตรวจพบติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ซึ่งนั่นก็หมายความว่าประมาณร้อยละ 8 ของสมาชิกรัฐสภา ติดเชื้อไวรัส นายอาลี ลารีจานี ประธานรัฐสภาอิหร่าน ประกาศเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาว่า การประชุมรัฐสภาจะถูกระงับชั่วคราวจนกว่าจะมีการแจ้งให้ทราบอีกครั้ง

อิหร่านได้รับความช่วยเหลือชุดแรกจากองค์การอนามัยโลก หรือฮู เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา รวมทั้งชุดตรวจร่างกาย 8 ตัน ซึ่งจะสามารถใช้ตรวจประชาชนได้ 1 แสนคน นอกจากนี้ ฮูยังได้ส่งทีมนักระบาดวิทยา, แพทย์และผู้เชี่ยวชาญในห้องแล็บ จำนวน 6 ทีมมาช่วยอิหร่านด้วย

Advertisementสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ หรือยูเออี แถลงเมื่อวันจันทร์ว่า เตรียมอพยพพลเมืองของตนทั้งหมดจากอิหร่านท่ามกลางความหวาดกลัวการระบาดของเชื้อไวรัส