เหยื่อไวรัสโควิด-19 ในสหรัฐตายเพิ่มเป็น 9 ศพ

2020-03-04 08:50:54

เหยื่อไวรัสโควิด-19 ในสหรัฐตายเพิ่มเป็น 9 ศพ

ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคสหรัฐ หรือซีดีซีแถลงเมื่อคืนที่ผ่านมาว่า ตัวเลขผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในสหรัฐเพิ่มเป็น 122 คนแล้ว ขณะผู้เสียชีวิตเพิ่มอีก 3 คน รวมเป็น 9 คนแล้วในขณะนี้ โดยซีดีซี บอกว่า มีผู้ติดเชื้อ 48 คน จากพลเมืองที่เพิ่งเดินทางกลับจากต่างประเทศ และอีก 74 คน ใน 13 รัฐ รวมเป็นผู้ติดเชื้อไวรัสร้ายทั้งสิ้น 122 คน

ส่วนในเมืองเบิร์คลีย์ รัฐแคลิฟอร์เนียเหนือ ประกาศพบผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เป็นรายแรก จากประชาชนที่เดินทางกลับจากประเทศที่มีการระบาดของไวรัสร้ายชนิดนี้ โดยผู้ติดเชื้อรายนี้ เดินทางถึงเมืองเบิร์คลีย์เมื่อวันที่ 23 กุมภาพันธ์ กักตัวเองไว้ในบ้าน ขณะที่เจ้าหน้าที่สาธารณสุขเมืองเบิร์คลีย์ กำลังสอบสวนว่า เขาติดต่อกับใครบ้าง

ดี วิลเลียมส์-ริดลีย์ ผู้บริหารของเมืองเบิร์คลีย์ ซิตี้ ยังได้ประกาศภาวะฉุกเฉินท้องถิ่นในช่วงบ่ายวันนี้ด้วย เพื่อเตรียมความพร้อมรับมือผู้ติดเชื้อรายอื่น
ขณะที่ในนิวยอร์ก ซิตี้ พบผู้ติดเชื้อรายที่ 2 ซึ่งอาการหนัก พักรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลย่านแมนฮัตตัน โดยผู้ป่วยเป็นชายวัย 50 ปี อาศัยอยู่ในเมืองเวสต์เชสเตอร์ เคาน์ตี้ และทำงานที่บริษัทกฎหมายลูอิส แอนด์การ์บัซ พี.ซี.ในแมนฮัตตัน ด้านนายบิล เดอ บลาซิโอ นายกเทศมนตรีนิวยอร์ก ซิตี้ กล่าวระหว่างแถลงข่าวว่า ชายคนดังกล่าวอาการหนัก มีโรคระบบทางเดินหายใจอยู่ก่อนแล้ว เขาไม่เคยเดินทางไปยังประเทศที่มีการระบาดอย่างรุนแรง