พายุทอร์นาโดถล่มรัฐเทนเนสซียับ (คลิป)

2020-03-04 05:35:48

พายุทอร์นาโดถล่มรัฐเทนเนสซียับ (คลิป)

พายุทอร์นาโดอย่างน้อย 2 ลูก พัดกระหน่ำรัฐเทนเนสซี ทางภาคตะวันออกตอนกลางของสหรัฐอเมริกา เมื่อช่วงเช้าวันอังคาร ตามเวลาท้องถิ่น โดยพายุลูกหนึ่งพัดผ่านย่านใจกลางเมืองแนชวิลล์ เมืองเอกของรัฐ ทำให้อาคารบ้านเรือนพังเสียหายกว่า 140 หลัง ประชาชนหลายหมื่นคนขาดกระแสไฟฟ้าใช้ เบื้องต้นพบผู้เสียชีวิตแล้ว 22 คน

นายวิลเลียม ลี ผู้ว่าการรัฐเทนเนสซี เผยในระหว่างการแถลงข่าว ว่า จำนวนผู้เสียชีวิต ซึ่งได้รับจากสำนักงานบริหารจัดการเหตุฉุกเฉินเทนเนสซี เบื้องต้นมีอย่างน้อย 22 คน ได้รับบาดเจ็บกว่า 30 คน แต่จำนวนผู้เสียชีวิตอาจเพิ่มขึ้นอีก เนื่องจากยังมีผู้สูญหายจำนวนมาก หน่วยกู้ภัยยังคงออกค้นหา ตามซากอาคารบ้านเรือนที่พังถล่มทีละหลัง

คลิปวิดีโอที่มีผู้เผยแพร่บนทวิตเตอร์ แสดงให้เห็นพายุฝนฟ้าคะนองและฟ้าผ่า สายฟ้าสว่างวาบเป็นระยะ บนท้องฟ้ามืดเหนือเมืองแนชวิลล์ ซึ่งมีประชากร 691,000 คน นายวิลเลียม สวอน ผู้อำนวยการสำนักงานดับเพลิงเมืองแนชวิลล์ เผยว่า พายุทำลายบ้านเรือนและสิ่งของที่อยู่บนทางผ่านพังเสียหาย ส่วนเจ้าหน้าที่บริษัทพลังงาน แนชวิลล์ อิเล็กทริก เผยว่า พายุทอร์นาโดทำให้สถานีย่อยส่งกระแสไฟฟ้าขัดข้อง 4 สถานี ประชาชนกว่า 47,000 คนขาดกระแสไฟฟ้าใช้ เมื่อช่วงเช้าวันอังคาร

Advertisement
พายุทอร์นาโดกระหน่ำรัฐเทนเนสซี ประมาณ 1 ชั่วโมง ก่อนที่จะมีการเลือกตั้งขั้นต้น เพื่อชิงเป็นตัวแทนพรรคเดโมแครตและพรรครีพับลิกัน ที่เรียกกันว่า "ซูเปอร์ ทิวส์เดย์" วันอังคารที่ 3 มี.ค. พร้อมกัน 14 รัฐ รวมถึงเทนเนสซี แบบไพรมารี่ และแบบคอคัสที่ดินแดนโพ้นทะเล อเมริกัน ซามัว ผู้ชนะในการเลือกตั้งซูเปอร์ ทิวส์เดย์ ของพรรคเดโมแครต จะมีโอกาสสูงมาก ที่จะได้เป็นตัวแทนพรรค ไปสู้ศึกเลือกตั้งชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา 2020 กับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ที่จะได้เป็นตัวแทนของพรรครีพับลิกันค่อนข้างแน่นอน ในวันที่ 3 พ.ย. ปลายปีนี้