ภูเขาไฟเมราปีในอินโดนีเซีย ระเบิด (คลิป)

2020-03-04 05:35:17

ภูเขาไฟเมราปีในอินโดนีเซีย ระเบิด (คลิป)

เมราปี ภูเขาไฟที่มีพลังมากที่สุดของอินโดนีเซีย ทางตอนกลางของเกาะชวา เกิดการปะทุระเบิดขึ้นอีกครั้ง เมื่อเช้าวันอังคาร หินหลอมละลายทะลักออกจากปากปล่อง และพ่นควันเถ้าถ่านขึ้นสู่ท้องฟ้า สูงประมาณ 6,000 เมตร ฝุ่นขี้เถ้าปลิวลอยตกคลุมชุมชนหลายเมืองกลายเป็นสีเทา และสนามบินในเมืองใกล้เคียงต้องปิดชั่วคราว

แถลงการณ์ของสำนักงานวิจัยธรณีวิทยาและภูเขาไฟอินโดนีเซีย กล่าวว่า ขี้เถ้าผสมทรายจากภูเขาไฟเมราปี ขนาดความสูง 2,910 เมตร ซึ่งตั้งอยู่บนรอยต่อระหว่างจังหวัดชวากลาง กับจังหวัดยอคยาการ์ตา ปลิวหล่นลงปกคลุมเมืองที่อยู่ห่างไกลออกไปถึง 10 กิโลเมตร ทางใต้ลม เจ้าหน้าที่ประกาศเตือนประชาชนที่อาศัยอยู่รอบข้าง ให้อพยพชั่วคราวออกพ้นรัศมี 3 กิโลเมตร จากปากปล่องภูเขาไฟ

ประชาชนในพื้นที่ใกล้เคียงเผยว่า ได้ยินเสียงร้องคำราม ดังกึกก้องนาน 5 นาที ก่อนที่ภูเขาไฟเมราปีจะปะทุระเบิด เสียงดังได้ยินไกลถึง 30 กิโลเมตร เจ้าหน้าที่ไม่ยกระดับเตือนภัย แต่ประกาศปิดสนามบินนานาชาติในเมืองโซโล หรือ เมืองสุราการ์ตา ที่อยู่ห่างจากภูเขาไฟเมราปีออกไป 40 กิโลเมตร เป็นการชั่วคราว ตามมาตรการป้องกันเพื่อความปลอดภัย
ภูเขาไฟเมราปีปะทุระเบิดครั้งใหญ่ครั้งสุดท้าย เมื่อปลายเดือน ต.ค. 2553 มีผู้เสียชีวิต 324 คน และประชาชนถูกอพยพประมาณ 280,000 คน ส่วนการระเบิดครั้งรุนแรงสุดในปี 2473 มีผู้เสียชีวิตประมาณ 1,400 คน.