กองทัพจีนทุ่มวิจัยการแพทย์ พัฒนารักษา-ยา-วัคซีน' สู้โควิด-19

2020-03-03 16:31:29

กองทัพจีนทุ่มวิจัยการแพทย์  พัฒนารักษา-ยา-วัคซีน' สู้โควิด-19

เมื่อวันจันทร์ (2 มี.ค.) ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่คณะกรรมาธิการการทหารส่วนกลาง (CMC) รายงานว่า คณะนักวิจัยจากกองทัพจีนได้ดำเนินการวิจัยทางวิทยาศาสตร์แบบฉุกเฉินเพื่อต่อสู้กับการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 (COVID-19) ซึ่งส่วนใหญ่เป็นการตรวจหาเชื้อ และติดตามแหล่งกำเนิด การควบคุมการแพร่ระบาดและการรักษาผู้ป่วย รวมถึงการพัฒนายารักษา

เกี่ยวกับความช่วยเหลือของกองทัพ ทั้งด้านการป้องกัน และควบคุมการแพร่ระบาดของจีน "เฉิน จึ่ง หยวน" หัวหน้าสำนักอนามัยประจำแผนกส่งกำลังบำรุง แห่งคณะกรรมาธิการทหารส่วนกลาง เปิดเผยประเด็นผ่านการแถลงข่าวเกี่ยวกับความช่วยเหลือของกองทัพในการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของจีน

การป้องกันและควบคุมโรคในกองทัพไปสู่นครอู่ฮั่น ศูนย์กลางของการแพร่ระบาด เพื่อดำเนินการวิจัยทางวิทยาศาสตร์ และให้คำแนะนำ เกี่ยวกับวิทยาศาสตร์แบบฉุกเฉิน ซึ่งได้รับมอบหมายจากกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี และส่งผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์ เฉินกล่าวว่าบรรดาองค์กรที่รับผิดชอบการวิจัยด้านสุขภาพของกองทัพ เป็นผู้นำในการดำเนินโครงการวิจัยทางวิทยาศาสตร์และให้คำแนะนำเกี่ยวกับ การป้องกันและควบคุมโรค

ท่ามกลางความคืบหน้าต่างๆ ชุดทดสอบกรดนิวคลีอิกที่พัฒนาร่วมกับสถาบันวิทยาศาสตร์การแพทย์ทหาร (Academy of Military Medical Sciences) ได้รับใบรับรองจดทะเบียนอุปกรณ์ทางการแพทย์เป็นที่เรียบร้อย หลังผ่านการตรวจสอบแบบฉุกเฉินและได้รับการอนุมัติเมื่อวันที่ 28 ม.ค.ที่ผ่านมา โดยสำนักงานบริหารเวชภัณฑ์แห่งชาติ (MPA) อีกทั้งชุดตรวจ แอนตี้บอดี้แบบเร่งด่วนที่เพิ่งได้รับพัฒนานั้น ผ่านการตรวจสอบสำหรับลงทะเบียนการผลิตไปเมื่อวันอาทิตย์ (1 มี.ค.) ที่ผ่านมา และเริ่มนำไปใช้ในทางคลินิกแล้ว

เฉินเสริมว่าศูนย์สุขภาพในเครือโรงพยาบาลกลางแห่งกองทัพปลดแอกประชาชนจีน (People's Liberation Army General Hospital) ได้นำวิธีบูรณาการการแพทย์แผนจีน ร่วมกับยาจากฝั่งตะวันตกมาใช้ในการรักษาการติดเชื้อไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ ซึ่งการศึกษาวิจัยเบื้องต้นพบว่ามีความปลอดภัยและมีประสิทธิภาพ

นอกจากนั้น คณะนักวิจัยร่วมกับกองทัพกำลังเร่งทำงานส่วนที่เกี่ยวข้องกับการพัฒนายา และแอนตี้บอดี้ การวิจัยวัคซีน และการติดตามแหล่งกำเนิดของไวรัสด้วย
 

Advertisement