อุทยานเยลโล่ว์สโตนฆ่าไบซันลดจำนวนประชากร

2020-03-03 16:10:36

อุทยานเยลโล่ว์สโตนฆ่าไบซันลดจำนวนประชากร

เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเยลโล่ว์สโตน ทางภาคตะวันตกเฉียงเหนือของสหรัฐอเมริกา เริ่มตามจับควายป่าไบซัน ที่พลัดออกนอกเขตอุทยาน เพื่อนำกลับมาขังคอก และฆ่า ส่วนหนึ่งของโครงการลดจำนวนประชากรไบซันในอุทยาน เพื่อปกป้องอุตสาหกรรมเลี้ยงวัวในพื้นที่ใกล้เคียง จากโรคที่ไบซันเป็นตัวแพร่เชื้อ

น.ส.ลินดา เวอแรส โฆษกสำนักงานอุทยานแห่งชาติเยลโล่ว์สโตน เผยว่า ปฏิบัติการประจำปีเริ่มเมื่อวันอาทิตย์ (1 มี.ค.) และเมื่อถึงเที่ยงวันจันทร์ เจ้าหน้าที่สามารถตามจับไบซันได้ 6 ตัว ในป่าการ์ดิเนอร์ เบซิน ในเขตรอยต่อเยลโล่ว์สโตน-มอนแทนา

เจ้าหน้าที่รัฐบาลกลาง และระดับมลรัฐ ต้องการลดจำนวนควายป่าไบซัน ในเขตอุทยานเยลโล่ว์สโตนลงประมาณ 900 ตัว ในฤดูหนาวปีนี้ ภายใต้ข้อตกลงที่มีจุดหมายปกป้องอุตสาหกรรมเลี้ยงวัว ในรัฐมอนแทนา จากโรคแท้งติดต่อ หรือ บรูเซลโลซิส (brucellosis) ซึ่งควายไบซันจำนวนมาก เป็นพาหะนำโรค

Advertisement
ปัจจุบันอุทยานแห่งชาติเยลโล่ว์สโตน ซึ่งพื้นที่ส่วนใหญ่อยู่ในรัฐไวโอมิง ส่วนที่เหลืออยู่ในรัฐมอนแทนา และรัฐไอดาโฮ มีควายไบซันอาศัยอยู่ประมาณ 4,900 ตัว และในช่วงฤดูหนาวสัตว์เหล่านี้มักจะเดินทางสู่ที่ราบต่ำ ทางด้านรัฐมอนแทนา เพื่อหาอาหาร

อย่างไรก็ตาม น.ส.เวอแรสเผยว่า การลดจำนวนประชากรไบซัน ในอุทยานเยลโล่ว์สโตน จะใช้หลายวิธีผสมกัน ได้แก่ ล่าในทุ่ง จับฆ่าในโรงเรือน และขังคอกตรวจโรค 110 ตัว เพื่อย้ายไปปล่อยในเขตอุทยานอื่น.

Advertisement