“พุทธิพงษ์”ลุยดำเนินคดีสาวทวีตข่าวมั่ว “โควิด-19”

2020-03-03 14:40:54

 “พุทธิพงษ์”ลุยดำเนินคดีสาวทวีตข่าวมั่ว “โควิด-19”

“พุทธิพงษ์”ลุยดำเนินคดีสาวทวีตข่าวมั่วสร้างความตระหนก “โควิด-19” เจ้าตัวอ้างอ่านข้อมูลจากโซเชียลมีเดียแบบผ่านๆ เข้าใจว่าเป็นเรื่องจริง จึงทวีตไปโดยไม่ตรวจสอบ

จากกรณีมีผู้ทวีตข้อความผ่านทวิตเตอร์ ระบุว่า มีผู้เสียชีวิตในห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งย่านพระราม 9 และมีผู้ถูกกักตัวตรวจสอบ 40 คน โดยโพสต์เมื่อวันที่ 22 ก.พ.ที่ผ่านมาสร้างความตื่นตระหนกให้กับประชาชนละแวกนั้น

เมื่อวันที่ 3 มี.ค. นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม พร้อมเจ้าหน้าที่ได้เข้าตรวจสอบร้านค้าในคอนโดมิเนียมแห่งหนึ่งในซอยรัชดาภิเษก 10 เพื่อสอบปากคำผูที่โพสต์ข้อความดังกล่าว ซึ่งผู้ที่โพสต์ อ้างว่า อ่านข้อมูลข่าวสารผ่านโซเชียลมีเดียแบบผ่านๆ ด้วยความตกใจเข้าใจว่าเป็นเรื่องจริง จึงได้ทวีตผ่านทวิตเตอร์ส่วนตัว พร้อมกับตั้งข้อสงสัยว่าจะเป็นเรื่องจริงหรือไม่ ส่วนเหตุผลที่ต้องทำแบบนี้ ก็เพราะต้องอัพเดทข่าวสารให้ลูกค้าได้ระมัดระวังตัวเอง และยอมรับว่าไม่ทันตรวจสอบก่อนว่าเป็นเรื่องจริงหรือไม่ เพราะไม่รู้จะตรวจสอบจากช่องทางใด

ด้านนายพุทธิพงษ์ กล่าวว่า กรณีดังกล่าวเข้าข่ายเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ ซึ่งมีอัตราโทษจำคุก 5 ปี ปรับ 1 แสนบาท ซึ่งแม้ว่าผู้ที่โพสต์จะอ้างเรื่องที่ทำไปเพราะความตื่นตระหนก แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่า เป็นต้นตอของการโพสต์ข้อความ ส่งผลทำให้สังคมเกิดความตื่นตระหนก ทำให้หลายฝ่ายได้รับความเดือดร้อน ที่ผ่านมาทางกระทรวงก็พยายามตรวจสอบและเผยแพร่ข่าวสาร ที่ไม่เป็นข้อเท็จจริงอย่างต่อเนื่อง พร้อมกับดำเนินคดีกับผู้ที่เป็นต้นตอของการโพสต์ข้อความอันเป็นเท็จทุกราย ทั้งนี้จากการตรวจสอบข้อมูลการโพสต์ข้อความอันเป็นเท็จในช่วง 2-3 เดือนที่ผ่านมา พบว่ามีการแชร์ข้อมูลที่เป็นเท็จน้อยลง หลังจากที่ทางกระทรวงเอาจริงกับการดำเนินคดีผู้ที่โพสต์ข้อความอันเป็นเท็จ จนกระทั่งช่วง 7-8 วันที่ผ่านมา มีการนำข้อมูลปลอมมาแชร์เพิ่มมากขึ้น ก็เชื่อว่าสาเหตุน่าจะเกิดจาก ประชาชนชนตื่นตระหนกกับเชื้อโควิด-19

ขณะเดียวกันวันนี้ที่ จ.ระยองเจ้าหน้าที่ได้มีการจับกุมผู้ต้องสงสัยเป็นหญิง 1 รายประกอบอาชีพค้าขาย หลังโพสต์ข้อความ “ที่โรงเรียนจังหวัดระยองมีผู้เสียชีวิตจากโคโรนาแต่โรงเรียนและโรงพยาบาลปิดข่าว “ ซึ่งขณะนี้กำลังควบคุมตัวมาสอบปากคำที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.)

แท็กที่เกี่ยวข้อง