'กลุ่มสารถี่อาสา' พาหญิงใกล้คลอดกว่า 20 คน กำเนิดชีวิตใหม่ไร้โควิด-19

2020-03-03 14:10:40

'กลุ่มสารถี่อาสา' พาหญิงใกล้คลอดกว่า 20 คน  กำเนิดชีวิตใหม่ไร้โควิด-19

อู่ฮั่น, 29 ก.พ. (ซินหัว)-เช้าตรู่ของวันที่ 29 กพ.หวังเจิ้น อาสาสมัครชาวจีนรีบชับรถออกจากบ้านทันทีที่ได้รับสาย ขอความช่วยเหลือจากหลิวถิง หญิงตั้งครรภ์คนหนึ่งซึ่งอาศัยอยู่ในอีกชุมชุนหนึ่งของนครอู่ฮั่นไกลจากเขาถึง 30 กิโลเมตร เขาพาหญิงคนดังกล่วพร้อมครอบครัวของเธอไปส่งถึงโรงพยาบาลแม่และเด็กนครอู่ฮั่น ช่วยให้คุณแม่มือใหม่ รายนี้ให้กำเนิดชีวิตใหม่ได้อย่างปลอดภัย

ก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 23 ม.ค. หวังเจิ้นโปรแกมเมอร์ชาวจีนได้เข้าร่มกลุ่มสนทนาที่มีชื่อว่า "ทีมเหตุฉุกเฉินอู่ฮั่น" ในแอปพลิเคชันวีแซท (WeChat) ซึ่งสมาชิกกลุ่มประกอบด้วย หวังจื้ออี๋ หลี่หวินเจี้ยน จูเหว่ย หยางเสวี่ยปิน รวมถึงตัวหวังเจิ้น

ภารกิจหลักของพวกเขาคือการพาหญิงตั้งครรภ์ที่ไม่มียานพาหนะเดินทางไปยังโรงพยาบาลให้สามารถเดินทางไปยัง โรงพยาบาลได้ และจนถึงขณะนี้ทีมเหตุฉุกเฉินอู่ฮั่นได้ช่วยเหลือหญิงตั้งครรให้เดินทางถึงโรงพยาบาลอย่างปลอดภัย แล้ว 23 คน ซึ่งให้กำเนิดทารกตัวน้อยได้โดยไม่มีใครติดไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

ทั้งนี้ นับตั้งแต่วันที่ 23 มค. โรงพยาบาลแม่และเด็คนดอู่ฮั่นระดมเจ้าหน้ที่ทั้งหมดถึง 2,500 คนในการปฏิบัติหน้าที่ จนสามารถทำคลอดให้กับหญิงตั้งครรภ์ได้สำเร็จมากกว่า 1,100 คน