เจ้าลัทธิ “ชินชอนจี” เกาหลีใต้ ก้มศีรษะขอโทษ ทำโควิด-19 ระบาด (คลิป)

2020-03-03 10:15:03

เจ้าลัทธิ “ชินชอนจี” เกาหลีใต้ ก้มศีรษะขอโทษ ทำโควิด-19 ระบาด (คลิป)


นายลี มัน-ฮี หัวหน้าลัทธิ “ชินชอนจี” ซึ่งเป็นต้นตอการะบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ หรือโควิด-19 ในเกาหลีใต้ ออกมาขอโทษต่อคนในชาติที่เป็นสาเหตุให้ไวรัสแพร่กระจายรุนแรง โดยนายลี มัน-ฮี คุกเข่าและก้มศีรษะกับพื้นระหว่างแถลงข่าวขอโทษ

ทั้งนี้ ประมาณร้อยละ 60 ของผู้ติดเชื้อมากกว่า 4,000 คนในเกาหลีใต้ เป็นสมาชิกของลัทธิ “ชินชอนจี” ส่วนตัวเลขผู้เสียชีวิตขณะนี้ เพิ่มเป็น 28 คน จำนวนผู้เสียชีวิตทั่วโลก ผ่าน 3,000 คนไปแล้ว แม้ว่าส่วนใหญ่จะยังอยู่ในจีน ศูนย์กลางการระบาดของไวรัส ซึ่งเริ่มต้นจากเมืองอู่ฮั่น รัฐหูเป่ย ขณะที่ ผู้ติดเชื้อทั่วโลกขยับเข้าใกล้ 90,000 คนแล้ว โดยผู้ติดเชื้อนอกจีนแผ่นดินใหญ่ ขณะนี้ เพิ่มขึ้นเร็วกว่าภายในจีน

Advertisementนายลี มัน-ฮี เจ้าลัทธิวัย 88 ปี กล่าวว่า แม้ว่าจะไม่มีเจตนา แต่ผู้คนจำนวนมากก็ติดเชื้อ พวกเราพยายามเต็มความสามารถแล้ว ก็ไม่สามารถป้องกันได้ทั้งหมด

สำหรับผู้ติดเชื้อไวรัสในเกาหลีใต้ มีถึงร้อยละ 75 อยู่ในเมืองแทกู ทางตอนใต้ของประเทศ และร้อยละ 73 ของผู้ติดเชื้อ เกี่ยวข้องกับลัทธิชินชอนจี

Advertisementขณะเดียวกัน คณะอัยการในเกาหลีใต้ ก็ถูกเรียกร้องให้ทำการสอบสวนนายลีในข้อหาประมาทเลินเล่ออย่างร้ายแรง

ส่วนในกรุงโซล เมืองหลวงเกาหลีใต้ นายกเทศมนตรีเรียกร้องให้ประชาชน 10 ล้านคน ทำงานจากที่บ้าน และหลีกเลี่ยงสถานที่ที่มีผู้คนจำนวนมาก