เหยื่อไวรัสโควิด-19 ในสหรัฐดับ เพิ่มเป็น 6 ศพ

2020-03-03 07:25:28

เหยื่อไวรัสโควิด-19 ในสหรัฐดับ เพิ่มเป็น 6 ศพ


ดร.เจฟฟ์ ดูชิน เจ้าหน้าที่สาธารณสุขประจำสำนักงานสาธารณสุขของเมืองซีแอตเทิล และคิง เคาน์ตี ในรัฐวอชิงตัน สหรัฐ แถลงเมื่อวันจันทร์ว่า มีผู้เสียชีวิต 6 คนแล้วในพื้นที่เมืองซีแอตเทิล จากการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ขณะที่สหรัฐเตรียมพร้อมรับมือการะบาดมากขึ้น ด้วยการเน้นย้ำในการเพิ่มความสามารถในการตรวจสอบ โดยมีผู้เสียชีวิตเพิ่มอีก 4 คน จาก 2 คนก่อนหน้านี้ในรัฐวอชิงตัน

ดูชิน กล่าวระหว่างแถลงข่าวว่า 8 คนในจำนวนผู้ติดเชื้อ 14 คน ในพื้นที่รับผิดชอบของเขา ต่างมีส่วนเกี่ยวข้องกับการแพร่เชื้อในบ้านพักคนชราเมืองเคิร์กแลนด์ ชานเมืองซีแอตเทิล ซึ่งรวมทั้งผู้เสียชีวิต 4 คนด้วย เขาบอกด้วยว่า ผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 4 คน เป็นผู้สูงอายุ หรือไม่ก็มีโรคประจำตัวอยู่ก่อนแล้ว

Advertisementเจ้าหน้าที่กล่าวว่า จำนวนผู้ติดเชื้อทั้งหมดที่ตรวจพบโดยระบบสาธารณสุขในรัฐวอชิงตัน ขณะนี้ อยู่ที่ 18 คน โดยมี 14 คนอยู่ในเมืองคิง เคาน์ตี และ 4 คนอยู่ในเมืองสโนโฮมิช เคาน์ตี ที่อยู่ใกล้เคียงกัน คาดว่าจำนวนผู้ติดเชื้อจะเพิ่มสูงขึ้นในอีกไม่กี่วันข้างหน้านี้ และรัฐบาลกำลังเตรียมรับมือสถานการณ์นี้อย่างจริงจังและเข้มข้น อย่างไรก็ตาม ดร.ดูชิน กล่าวว่า ผู้ป่วยส่วนใหญ่แสดงอาการเล็กน้อยถึงปานกลาง และไม่จำเป็นต้องเข้าพักรักษาตัวในโรงพยาบาล

ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค หรือซีดีซี ของสหรัฐ แถลงว่า จนถึงเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา จำนวนผู้ติดเชื้อในสหรัฐ เพิ่มขึ้นเป็น 91 คนแล้ว ส่วนใหญ่เป็นผู้ที่เพิ่งเดินทางกลับสหรัฐจากต่างประเทศ ทั้งจากเรือสำราญไดมอนด์ ปรินเซส ที่ถูกกักอยู่ในญี่ปุ่น หรือจากเมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน ศูนย์กลางการระบาดของไวรัสโควิด-19

Advertisement