"จุรินทร์"ประชุมแก้ปัญหาหน้ากากอนามัยขาดแคลน (คลิป)

2020-03-02 19:00:05

"จุรินทร์"ประชุมแก้ปัญหาหน้ากากอนามัยขาดแคลน (คลิป)

"จุรินทร์" ประชุมหน่วยงานที่เกีย่วข้อง แก้ปัญหาหน้ากากอนามัยขาดแคลน

เมื่อวันที่ 2 มี.ค. นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) รองนายกรัฐมนตรี และพาณิชย์ กล่าวถึงการขาดแคลนหน้ากากอนามัย วันนี้ประชุมหารือกันเวลา 16.00 โดยเชิญผู้แทนของกระทรวงสาธารณสุข เลขาธิการ อย.และ ผอ.องค์การเภสัชกรรมมาประชุม ทั้งนี้เพื่อที่จะดำเนินการในเรื่องของการกระจายหน้ากากอนามัยซึ่งมีกำลังการผลิตประมาณ 30-35 ล้านชิ้นต่อเดือน เฉลี่ยวันละประมาณ 1 ล้านชิ้นโดยได้กระจายออกไปให้ทั่วถึงที่สุดและเกิดประสิทธิผลที่สุด  สุดท้ายในที่ประชุมทางกระทรวงสาธารณสุข ได้ขอรับไปบริหารจัดการในส่วนของหน้ากากอนามัยร้อยละ 30 หรือ 1 ล้านชิ้นโดยประมาณที่จะบริหารจัดการให้กับโรงพยาบาลต่างๆ ส่วนที่เหลือเป็นงานของกระทรวงพาณิชย์รับไปบริหารจัดการที่จะให้กับภาคส่วนต่างๆ เช่น ทำเนียบรัฐบาล สมาคมร้านขายยา สายการบิน ร้านค้าส่ง เช่น แม็คโคร โลตัส ร้านค้าส่งต่างๆ ร้านสะดวกซื้อ โดยเฉพาะอย่างยิ่งร้านธงฟ้าที่กระจายอยู่ทั่วประเทศเพื่อให้หน้ากากอนามัยที่ผลิตกระจายออกไปมากที่สุดเท่าที่จะทำได้ นี่เป็นสิ่งที่ได้ดำเนินการมาในช่วงระยะเวลาตั้งแต่ประกาศเป็นสินค้าควบคุม

นายจุรินทร์ กล่าวต่อว่า สำหรับวันนี้ เมื่อมีการร้องเรียนมาในส่วนของโรงพยาบาลเอกชน จะต้องสอบถามกันว่าการบริหารจัดการในส่วนของกระทรวงสาธารณสุขนั้นติดขัดหรือไม่อย่างไรจะได้มีข้อสรุปร่วมกันว่าจะต้องบริหารจัดการอย่างไรต่อไป หรือในส่วนของโรงงานวันนี้เชิญโรงงานผลิตทั้ง 11 โรงที่มีอยู่ในประเทศ เชิญตัวแทนกระทรวงสาธารณสุขและเชิญตัวแทนโรงพยาบาลเอกชนมาด้วยเพื่อที่จะได้รับทราบพร้อมกันและหน่วยงานอื่นที่เกี่ยวข้องเพื่อหารือกันได้ผลเป็นอย่างไรจะเรียนให้ทราบ

"ในส่วนของราคานั้น กรมการค้าภายในและวอร์รูมที่ตั้งขึ้นมาจะต้องไปดำเนินการตามกฏหมายโดยเด็ดขาดที่ผ่านมาดำเนินการจับกลุ่มไปแล้วหลายราย ซึ่งจะแถลงให้ทราบว่ามีกี่รายซึ่งต้องดำเนินต่อไปด้วยความเข้มงวดและเพิ่มเติมมาตรการเข้ามารอผลการประชุม วันนี้ได้รายงานสถานการณ์ให้นายกฯรับทราบแล้ว จะเร่งรัดเพิ่มเติมกำลังการผลิตได้มากน้อยแค่ไหนอย่างไรถ้าโรงงานติดขัดอย่างไรจะต้องการให้รัฐบาลช่วยสนับสนุนอย่างไรก็ยินดีที่จะเข้าไปช่วยดูรวมทั้งวัตถุดิบด้วยซึ่งเดิมนำเข้าผลิตจากจีนเป็นหลัก ต่อมาเริ่มติดขัดและประสบปัญหาในเรื่องของการนำเข้าจึงหาแหล่งวัตถุดิบใหม่ เช่นนำเข้าจากอินโดนีเซีย เป็นต้น แล้วจะเรียนให้ทราบต่อไป" นายจุรินทร์ กล่าวแท็กที่เกี่ยวข้อง