สธ.พบอีกผู้ป่วยโควิด-19 เป็นหญิงอายุ 22 ปี

2020-03-02 15:15:43

สธ.พบอีกผู้ป่วยโควิด-19 เป็นหญิงอายุ 22 ปี

สธ.พบผู้ป่วยโควิด-19 อีก 1 รายเป็นหญิงอายุ 22 ปี อาชีพดูแลนักท่องเที่ยว เป็นผู้สัมผัสเสี่ยงสูงกับผู้ป่วยยืนยันรายที่ 37 พนักงานขับรถให้นักท่องเที่ยว แนะผู้ป่วยต้องสงสัย มีไข้ ไอ โรคระบบทางเดินหายใจ อย่าเดินทางมาที่ รพ.เอง ขอให้โทรสายด่วน 1422 เพื่อให้เจ้าหน้าที่ไปรับตัว

เมื่อวันที่ 2 มี.ค. นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข พร้อมด้วย นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค และคณะแถลงข่าวสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ว่า วันนี้มีผู้ป่วยยืนยันกลับบ้านเพิ่ม 1 ราย เป็นหญิงไทยอายุ 43 ปีจาก รพ.ราชวิถี (กลับจากญี่ปุ่น) และได้รับการยืนยันพบผู้ป่วยเพิ่ม 1 ราย เป็นหญิงไทย อายุ 22 ปี อาชีพดูแลนักท่องเที่ยว เป็นผู้สัมผัสเสี่ยงสูงกับผู้ป่วยยืนยันรายที่ 37 (ชายไทย พนักงานขับรถให้นักท่องเที่ยว) ทำให้ขณะนี้มีผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อรักษาในโรงพยาบาล 11 ราย กลับบ้านแล้ว 31 ราย เสียชีวิต 1 ราย รวมสะสม 43 ราย


นพ.สุขุม กล่าวต่อว่า เพื่อให้การเฝ้าระวังคัดกรองการติดเชื้อในชุมชนมีความครอบคลุมมากขึ้น กระทรวงสาธารณสุขได้ปรับนิยามผู้ป่วยเข้าเกณฑ์เฝ้าระวังสอบสวนโรค โดยขยายเกณฑ์การเฝ้าระวังในการป่วยเป็นกลุ่มก้อน (Cluster) ของผู้มีอาการติดเชื้อระบบทางเดินหายใจจำนวน 5 คนขึ้นไป โดยพบผู้ป่วยในสถานที่แห่งเดียวกัน ในช่วงสัปดาห์เดียวกัน เป็นการยกระดับความไวในการตรวจจับการติดเชื้อในชุมชน ในส่วนการเฝ้าระวังในสถานพยาบาล หากพบผู้ป่วยโรคปอดอักเสบ รักษาแล้วอาการไม่ดีขึ้น, หาสาเหตุไม่ได้, มีอาการรุนแรงหรือเสียชีวิตโดยหาสาเหตุไม่ได้ จะทำการตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หากผู้ป่วยสงสัย มีไข้ ไอ โรคระบบทางเดินหายใจ ขออย่าเดินทางมาที่ รพ.เอง แต่ขอให้โทรสายด่วน 1422 เพื่อให้เจ้าหน้าที่ไปรับตัว ขอย้ำว่าประเทศไทยยังอยู่ในการระบาดระยะที่ 2

แท็กที่เกี่ยวข้อง