ทหารพม่าปะทะกบฏยะไข่

2020-03-02 12:35:41

ทหารพม่าปะทะกบฏยะไข่

ทหารกองทัพเมียนมาเปิดฉากยิงปะทะดุเดือด กับกลุ่มก่อความไม่สงบในรัฐยะไข่ ทางภาคตะวันตกสุดของประเทศ เมื่อวันเสาร์ ทำให้ประชาชนเชื้อสายโรฮีนจาเสียชีวิตอย่า'น้อย 5 ศพ และบาดเจ็บอีกหลายคน

นายขิ่น ทู ข่า โฆษกกองทัพอาระกัน หรือ เอเอ (Arakan Army) ซึ่งเป็นกลุ่มติดอาวุธก่อความไม่สงบในรัฐยะไข่ เผยเมื่อวันอาทิตย์ ว่า การยิงปะทะเกิดขึ้นหลังจากนักรบเอเอดักซุ่มโจมตี ขบวนรถทหารเมียนมา บนถนนในเขตชนบทของเมืองแห่งวัดประวัติศาสตร์ มะเยาะอู้ การสู้รบทำให้พลเรือนชาวโรฮีนจาเสียชีวิตอย่างน้อย 5 คน ได้รับบาดเจ็บอีกประมาณ 6 ถึง 11 คน

นายตุน ซาร์ เส่ง ส.ส.จากเมืองมะเยาะอู้ รัฐยะไข่ เผยว่า หลังถูกดักซุ่มโจมตี ทหารเมียนมาตอบโต้ด้วยการระดมยิงด้วยปืนไรเฟิล และตามด้วยกระสุนปืนใหญ่ ยิงถล่มหมู่บ้าน 2 แห่ง ที่ต้องสงสัยเป็นที่หลบซ่อนของกลุ่มติดอาวุธ

Advertisement
กลุ่มกบฏกองทัพอาระกัน เป็นกลุ่มติดอาวุธของชาวพุทธในรัฐยะไข่ ต่อสู้กับเจ้าหน้าที่รัฐเพื่อสิทธิในการปกครองตนเองที่กว้างขวางกว่าเดิม ก่อนหน้านี้รัฐยะไข่มีกลุ่มติดอาวุธของชนกลุ่มน้อยชาวมุสลิมโรฮีนจา ในนาม กองทัพกอบกู้โรฮีนจาแห่งอาระกัน หรือ อาร์ซา ก่อเหตุโจมตีฐานทหารและตำรวจ ในเดือน ต.ค. 2559 และกองทัพเมียนมาตอบโต้ด้วยการเสริมกำลังทหารเข้ากวาดล้างครั้งใหญ่ ทำให้พลเรือนโรฮีนจาหลบหนีข้ามแดนเข้าสู่บังกลาเทศกว่า 730,000 คน และผู้ลี้ภัยเหล่านี้เกือบทั้งหมด ยังอาศัยอยู่ในค่ายผู้ลี้ภัยทางภาคตะวันออกเแยงใต้ของบังกลาเทศ ขณะเดียวกัน ยังมีชาวโรฮีนจาที่ยังอยู่ในรัฐยะไข่ และในรัฐอื่นๆ ของเมียนมา อีกหลายแสนคน.