โป๊ปประชวรไข้หวัดงดศาสนกิจ

2020-03-02 06:00:31

โป๊ปประชวรไข้หวัดงดศาสนกิจ

สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส ทรงประชวรไข้หวัดเมื่อวันอาทิตย์ ทำให้พระองค์ต้องงดการปฏิบัติศาสนกิจ กับเจ้าหน้าที่ระดับสูงของสำนักวาติกัน ในกรุงโรม เนื่องในเทศกาลมหาพรตประจำปี ที่มีขึ้นตลอดสัปดาห์ เริ่มตั้งแต่บ่ายวันอาทิตย์ที่ 1 มี.ค.

การประกาศของโป๊ปฟรานซิส สร้างความประหลาดใจแก่ประชาชนหลายพันคน ที่ลานจัตุรัสเซนต์ปีเตอร์ ในระหว่างการปรากฎกายเป็นครั้งแรกของพระองค์ นับตั้งแต่วันพุธที่ 26 ก.พ. ซึ่งพระองค์มีอาการไอและจาม น้ำมูกไหล

โป๊ปฟรานซิสทรงประกาศต่อประชาชน เมื่อวันอาทิตย์ว่า ไข้หวัดทำให้พระองค์ต้องประทับรักษาพระองค์ และไม่สามารถเข้าร่วมการถือศีล เทศกาลมหาพรต ทางตอนใต้ของกรุงโรม ได้ในปีนี้ แต่พระองค์จะถือศีลภาวนาภายใจพระตำหนักที่ประทับ

Advertisement
นับเป็นครั้งแรกที่โป๊ปฟรานซิสไม่ได้เข้าร่วมเทศกาลมหาพรตประจำปี ตั้งแต่พระองค์ได้รับเลือกตั้งให้ดำรงตำแหน่งองค์พระประมุขแห่งคริสต์จักรโรมันคาทอลิกทั่วโลก เมื่อเดือน มี.ค. 2556

อาการประชวรของพระสันตะปาปา มีขึ้นขณะที่อิตาลีกำลังเผชิญกับการแพร่ระบาด ของเชื้อไวรัสมรณะ โควิด-19 ซึ่งคร่าชีวิตประชาชนในประเทศ ถึงวันอาทิตย์ รวม 29 ราย และป่วยติดเชื้อ 1,128 คน ทำให้เกิดกระแสคาดเดาว่าพระองค์อาจป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ด้วย แต่บาทหลวงมัตเตโอ บรูนี โฆษกส่วนพระองค์ แถลงเมื่อวันศุกร์ที่ 28 ก.พ. ว่า พระสันตะปาปาฟรานซิสทรงประชวรด้วยไข้หวัดธรรมดา และอาการไม่หนัก.

Advertisement