“หมอยง” ชี้ “ยาฟาวิพิราเวียร์”พิชิต “โควิด-19”

2020-03-01 21:50:46

“หมอยง” ชี้ “ยาฟาวิพิราเวียร์”พิชิต “โควิด-19”

“หมอยง” เผยทางการจีนบอกยารักษาโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ได้ผลลดปริมาณไวรัส ลดการเกิดภาวะปอดบวม คือ ฟาวิพิราเวียร์ที่ญี่ปุ่นพัฒนาขึ้นมาเพื่อใช้รักษาไข้หวัดใหญ่ ชี้มีฤทธิ์กว้างในการยับยั้งการเพิ่มจำนวน RNA บริษัทในจีนเป็นผู้ผลิตรายใหญ่ และมีความหวังที่จะหาซื้อได้จากประเทศจีน จนกว่าเราจะสามารถผลิตได้เอง 

เมื่อวันที่ 1 มี.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์ มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก “Yong Poovorawan” ระบุว่า โควิด 19 วันนี้เราจะเห็นว่าการระบาดของโรค นอกประเทศจีน มีผู้ป่วยรายใหม่ต่อวันมากกว่าในประเทศจีน มา 3 วันแล้ว และมีแนวโน้มที่จะระบาดทั่วโลก pandemic ในประเทศจีนมีการควบคุมการระบาดของโรค ได้อย่างดี 4 ประเทศที่อยู่นอกประเทศจีน ที่เป็นแหล่งแพร่ระบาดออกไป ก็จะมีเกาหลีใต้ ญี่ปุ่น ในตะวันออกกลางก็จะเป็นประเทศอิหร่าน ในยุโรปก็จะเป็นประเทศอิตาลี ที่มีการแพร่ระบาดของโรคอย่างรวดเร็ว ผู้ป่วยที่มีอาการไม่มาก และไม่รู้ตัว จะเป็นผู้ที่แพร่โรคไปได้มาก ทุกคนจะต้องเคร่งครัดป้องกันตนเอง และปฏิบัติตามแนวทาง คำแนะนำ ของกระทรวงสาธารณสุข ใครไม่สบายจะต้องบอกตามความเป็นจริง เพื่อจะได้ทราบว่าเป็นกลุ่มเสี่ยงหรือไม่ 

ศ.นพ.ยง ระบุอีกว่า บ้านเรา พบผู้ป่วยรายแรกมาเป็นเดือน แต่ก็ยังสามารถควบคุมการระบาดได้ดีมาก เราต้องการให้มีการระบาดให้ช้าที่สุด และพยายามควบคุมไม่ให้เกิดการระบาดแบบกว้างขวาง หรือมีผู้ป่วยจำนวนมากขึ้นพร้อมกัน จะทำให้ระบบสาธารณสุขดูแลไม่ทั่วถึง จะมีความสูญเสียมาก 

“ขณะนี้ก็มีข่าวดี ที่ทางการจีน บอกมาแล้วว่า ยาที่รักษาได้ผลลดปริมาณไวรัส เพื่อลดการเกิดภาวะปอดบวม คือ favipiravir หรือ T-705 ที่ญี่ปุ่นพัฒนาขึ้นมาเพื่อใช้รักษาไข้หวัดใหญ่ ต่อมาพบว่ายานี้มีฤทธิ์กว้างในการยับยั้งการเพิ่มจำนวน RNA โดยการขัดขวาง RNA-dependent PNA polymerase หรือกระบวนการสร้าง RNA ต่อไวรัสหลายชนิดที่เป็น RNA virus และในขณะนี้บริษัทในจีนเป็นผู้ผลิตรายใหญ่ และมีความหวังที่จะหาซื้อได้จากประเทศจีน จนกว่าเราจะสามารถผลิตได้เอง แนวทางการรักษา คงต้องรอข้อมูลรายละเอียดต่างๆที่ศึกษาในประเทศจีนที่มีผู้ป่วยจำนวนมาก ว่าจะมีวิธีใดได้ผลดีที่สุด เชื่อว่าคงจะมีรายงานออกมาต่อไป

ในขณะนี้สิ่งที่เราจะทำได้ ทุกคนจะต้องช่วยกัน ลดการระบาด หรือการติดต่อ ให้น้อยที่สุด เพื่อรอองค์ความรู้ใหม่ ที่จะเกิดขึ้นมาโดยเฉพาะการรักษา และการป้องกันโรคด้วยวัคซีน”ศ.นพ.ยง กล่าว

แท็กที่เกี่ยวข้อง