อธิการบดีสวนสุนันทาเตือนอาจารย์วางตัวเป็นกลาง

2020-03-01 00:10:09

อธิการบดีสวนสุนันทาเตือนอาจารย์วางตัวเป็นกลาง

อธิการบดีสวนสุนันทาออกมาเตือนคณาจารย์ ให้วางตัวเป็นกลางทางการเมือง หลังคณบดีวิทยาลัยพยาบาลฯ ออกมาโพสต์ด่าแฟลชม็อบ


จากกรณีที่ ผศ.ดร.พรพรรณ วรสีหะ คณบดีวิทยาลัยพยาบาลและสุขภาพ มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา ได้ออกมาโพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กในกรณีที่มีการชุมนุมต่อต้านรัฐบาลของนักศึกษาว่า  “ป้ายที่นักศึกษาเขียนในการชุมนุมนั้น ช่างลามกและหยาบช้ามาก สะท้อนความคิดและตัวตน นี่หรือคือนักศึกษา ใครสั่งสอนให้เลวได้เช่นนี้”  และ “ไม่แต่งดำในวันศุกร์ตามคำปลุกปั่นยุยง ใครแต่งดำ แปลว่าพ่อแม่ของตนเองตาย!!” ในทันทีที่โพสต์นี้ถูกเผยแพร่ออกไป ปรากฏว่าถูกกระแสตีกลับ ทั้งใน facebook และ twitter ออกมาตอบโต้มากมายโดยเฉพาะใน twitter นับพันแฮชแท็คในระเวลาอันรวดเร็ว พร้อมกันนั้น ก็ได้โจมตีมหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทาในทางเสียหาย ทำนองว่าเป็นข้ารับใช้เผด็จการด้วยนั้น

รายงานข่าวเปิดเผยว่า ในกรณีที่เกิดขึ้นนี้ รศ.ดร.ฤๅเดช เกิดวิชัย อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา ได้ออกมาเตือนคณะผู้บริหารผ่านกลุ่มไลน์ชื่อ  “คณะกรรมการ ก.บ.ม.” ใจความว่า “ขอความร่วมมือท่านผู้บริหารทุกท่านอย่าแสดงความเห็นทางการเมืองผ่านสื่อครับ สวนสุนันทาวางตัวเป็นกลางมาโดยตลอด ไม่เลือกข้าง อย่าให้เสียวัฒนธรรมอันดีงามที่เราทำกันมายาวนาน” และ “ไม่ห้ามความคิดใคร รักใครเชียร์ใครแต่อย่าใช้ชื่อตำแหน่งชื่อมหาวิทยาลัยออกไปเปิดตัวครับ”

อธิการบดียังระบุต่อด้วยว่า “สิ่งที่ผมกังวลคือสถานการณ์เช่นนี้ เพราะพอผู้บริหารออกมาเลือกข้าง สถานการณ์ความขัดแย้งบานปลายจะตามมา มันยิ่งสะท้อนภาพมหาวิทยาลัยที่ไม่น่ามองมากยางขึ้น”  “ลูกศิษย์ออกมาเป็นเช่นไร ก็สะท้อนสภาพการเรียนการสอนของมหาวิทยาลัยและตัวตนของครูบาอาจารย์ด้วยเช่นเดียวกัน”

อธิการบดีได้อธิบายเหตุการณ์แฟลชม็อบ ของมหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทาเมื่อวันที่ 27 ก.พ.ที่ผ่านมาในกลุ่มไลน์นี้ด้วยว่า “ผมอยากให้ข้อคิดอีกครั้งสำหรับการรับมือนักศึกษาในประเด็นการเมืองในวันที่เด็กจัด flashmob ผมกำชับกับท่านรองอธิการบดีฝ่ายกิจการนักศึกษาไปว่า ให้ปล่อยเด็กแสดงออกเต็มที่ ขอความร่วมมือสองเรื่อง อย่าก้าวล่วงเบื้องสูงและอย่าหยาบคาย ทำนายกับอาจารย์ให้ฟังล่วงหน้าว่าไม่เกิน 1 ชั่วโมงจบ เพราะเด็กไม่มีประสบการณ์การนำม็อบ จะไม่มีกิจกรรมอะไรมาทำมากมายนัก แต่ถ้าไปขัดขวางจะทำให้เขามีประเด็นนำเสนอบนเวทีปลุกเร้าม็อบให้รุนแรงได้ เหตุการณ์เป็นไปตามที่ทำนายไว้ และก็คิดว่าสวนสุนันทาจะหมดมุขอยู่แค่นี้ แต่กรณีท่านคณบดีวิทยาลัยพยาบาลจะกลายเป็นไปโหมฟืนใส่ไฟที่กำลังจะมอดให้ครุกรุ่นขึ้นอีก”

ในเวลาต่อมา คณบดีวิทยาลัยพยาบาลฯ ได้ออกมาชี้แจงในกลุ่มไลน์ว่า “นักศึกษาพยาบาล share ภาพข้อมูลเหล่านี้ ทำให้ต้องเตือนเบาๆ คนเป็นครูทนไม่ได้หรอกค่ะ เมื่อลูกศิษย์ share ข้อมูลเหล่านี้ ขออภัยที่ต้องส่งข้อมูลให้ดู”  “และดิฉันไม่ได้ตอบโต้อะไรใน facebook”

อธิการบดี รองศาสตราจารย์ ดร.ฤๅเดช ได้กล่าวตอบว่า “ไม่คุ้มครับ เพราะอาจารย์โดนลากไปคลุกโคลนด้วย กลายเป็นคู่กรณีโดยไม่จำเป็น สื่อขึ้นหัวข่าวว่าคณบดีวิทยาลัยพยาบาลสวนสุนันทา มหาวิทยาลัยเลอะขี้โคลนไปด้วยครับ”


Advertisement


แท็กที่เกี่ยวข้อง