ไอเอสอ้างโจมรัฐสภาอังกฤษ

2017-03-24 09:50:04

ไอเอสอ้างโจมรัฐสภาอังกฤษ

กลุ่มรัฐอิสลาม (ไอเอส) อ้างว่าอยู่เบื้องหลังเหตุโจมตีด้านนอกอาคารรัฐสภาในกรุงลอนดอนของอังกฤษ

สำนักข่าวอามัคซึ่งเกี่ยวโยงกับเครือข่ายก่อการร้ายหัวรุนแรงออกแถลงการณ์ภาษาอาหรับผ่านเว็บไซต์ ระบุกลุ่มรัฐอิสลาม (ไอเอส) ออกมาอ้างว่าอยู่เบื้องหลังเหตุโจมตีด้านนอกอาคารรัฐสภาในกรุงลอนดอนของอังกฤษเมื่อวานนี้ และผู้ก่อเหตุที่เสียชีวิตเป็นนักรบของกลุ่มไอเอส

ด้านตำรวจอังกฤษระบุว่าจับกุมคนร้าย 7 คน จากการตรวจค้นในหลายจุด และได้ลดยอดผู้เสียชีวิตไม่รวมคนร้ายจาก 4 คนเป็น 3 คน เชื่อมั่นว่าคนร้ายก่อเหตุคนเดียวโดยได้แรงจูงใจจากการก่อการร้ายสากล และเชื่อว่าทราบตัวตนของคนร้ายแต่ยังไม่ขอเปิดเผยในตอนนี้เพราะอยู่ระหว่างการสอบสวน โดยผู้ก่อเหตุเป็นคนที่เกิดในอังกฤษและมีรายงานในหน่วยงานความมั่นคงของอังกฤษว่าเข้าไปพัวพันกับกลุ่มหัวรุนแรงในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา

Advertisementทางตำรวจอังกฤษ เตรียมพร้อมกับการถูกโจมตีในรูปแบบนี้มานานแล้ว โดยคนร้ายมุ่งหวังให้มีการบาดเจ็บล้มตายและสร้างความตื่นกลัวขึ้นในเมืองใหญ่ โดยคนร้าย ใช้วิธีการโจมตีแบบรถยนต์ เพราะหากวางแผนก่อการร้ายใหญ่โตซับซ้อน หน่วยงานความมั่นคงในยุโรปรวมถึงหน่วยงาน MI 5 ของอังกฤษก็จะจับได้ เสียก่อน   ด้านผู้ได้รับบาดเจ็บขณะนี้ยังคงรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล 29 คน ในจำนวนนี้ 7 คนอาการสาหัส

รัฐสภาอังกฤษเปิดการประชุมด้วยพิธีสงบนิ่งไว้อาลัยให้กับเหยื่อที่เสียชีวิตในเหตุการณ์ครั้งนี้รวมทั้ง นายคีธ พาล์มเมอร์ ตำรวจวัย 48 ปีซึ่งไม่มีอาวุธ ถูกแทงเสียชีวิต หลังรับราชการตำรวจมา 15 ปี นายกรัฐมนตรีหญิงของอังกฤษนางเทเรซา เมย์ ประนามการโจมตีครั้งนี้ว่า เป็นการกระทำที่ชั่วร้ายทำลายค่านิยมประชาธิปไตยและเสรีภาพของประเทศอังกฤษ ซึ่งอังกฤษจะไม่มีวันก้มหัวใ ห้กลุ่มก่อการร้ายโดยเด็ดขาด

Advertisementด้านนานาประเทศพร้อมยืนเคียงค้างอังกฤษ โดยประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ประกาศว่าจะอยู่เคียงข้างอังกฤษในการต่อต่านการก่อการร้าย หอคอยไอเฟลในกรุงปารีสของฝรั่งเศสดับไฟมืดในช่วงเที่ยงคืน เพื่อไว้อาลัยแก่เหยื่อผู้เสียชีวิต ขณะที่นายกรัฐมนตรีอังเกลา แมร์เคิล แห่งเยอรมนี ซึ่งเพิ่งเผชิญเหตุโจมตีทำนองเดียวกันนี้ในกรุงเบอร์ลินเมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมา ก็ประนามการโจมตีในกรุงลอนดอน พร้อมอยู่เคียงข้างอังกฤษ ต่อสู้กับกลุ่มก่อการร้ายเช่นกัน ส่วนผู้นำโลกในเอเชีย เช่น ประธานาธิบดีสีจิ้นผิงของจีน นายกรัฐมนตรีชินโสะ อาเบะ ของญี่ปุ่น หรือทางการเกาหลีใต้ ล้วนประสานเสียง ประนามการก่อการร้ายในอังกฤษ พร้อมแสดงความเห็นใจ ต่อผู้สูญเสียพร้อมประกาศอยู่เคียงข้างอังกฤษในการต่อสู้กับกลุ่มก่อการร้าย ในส่วนของคนไทยสถานทูตไทยในอังกฤษได้เตือนคนไทย ให้อยู่ห่างจากบริเวณที่เกิดเหตุใจกลางกรุงลอนดอน โดยไม่มีรายงานคนไทยเสียชีวิตหรือบาดเจ็บจากเหตุโจมตีในครั้งนี้

แท็กที่เกี่ยวข้อง