“ทิพานัน” แนะ “ปิยบุตร” รับผิดชอบ ส.ส. มีส่วน “อนาคตใหม่” โดนยุบ

2020-02-26 09:00:05

“ทิพานัน”  แนะ “ปิยบุตร” รับผิดชอบ ส.ส. มีส่วน “อนาคตใหม่” โดนยุบ

รองโฆษก พปชร. แนะ “ปิยบุตร” แสดงความรับผิดชอบต่อ ส.ส. เพราะมีส่วนทำให้พรรคโดนยุบ ไม่ใช่ไล่วิจารณ์ ส.ส. ที่ต้องหาพรรคสังกัดใหม่ตามกฎหมาย

เมื่อวันที่ 26 ก.พ.  น.ส.ทิพานัน ศิริชนะ รองโฆษกพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) อดีตผู้สมัคร ส.ส.กทม. เขตจอมทอง-ธนบุรี กล่าวถึงกรณีที่นายปิยบุตร อดีตเลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ ออกมาวิจารณ์ ส.ส. ของอดีตพรรคอนาคตใหม่ที่ดำเนินการหาสังกัดเข้าพรรคอื่นว่า เวลาที่นายปิยบุตรส่องกระจก เงาสะท้อนที่นายปิยบุตรเห็นนั้น เคยมีข้อบกพร่องบ้างหรือไม่ จึงออกมาวิจารณ์ไล่หลัง ส.ส. ของอดีตพรรคที่ต้องหาสังกัดพรรคอื่นตามกฎหมาย ทั้งๆ ที่นายปิยบุตรควรยอมรับว่าเป็นความรับผิดชอบในฐานะนักกฎหมายที่มีส่วนทำให้พรรคฝ่าฝืนกฎหมายจนถูกยุบพรรค นายปิยบุตรควรแสดงความรับผิดชอบต่อ ส.ส. ของพรรคเพราะเป็นผู้ได้รับผลกระทบโดยตรงที่เชื่อผู้นำทางกฎหมายไสตล์นายปิยบุตร ไม่ใช่มาวิจารณ์เขาทางลบ ส.ส. เหล่านั้นอาจไม่ได้อยากย้ายพรรค แต่ที่ต้องทำเพราะไม่มีพรรคเดิมให้อยู่แล้ว หรือว่าการที่นายปิยบุตรไม่พอใจเพราะได้ดำเนินการตั้งพรรคการเมืองใหม่เพื่อรองรับ ส.ส. แล้ว

“นายปิยบุตรควรฟังเสียงสะท้อนข้อบกพร่องของตนเองบ้างเพราะ ส.ส. ที่ย้ายไปสังกัดพรรคอื่น ต่างได้ให้เหตุผลว่า พรรคใหม่เน้นการทำงาน ประกอบกับสภาพแวดล้อมของพรรค อยู่กันแบบพี่แบบน้อง ไม่มีการแบ่งแยกชนชั้นหรือยศถาบรรดาศักดิ์ จึงอาจแสดงว่าที่ผ่านมาพรรคอนาคตใหม่อาจไม่ได้ทำตามข้อบังคับของพรรค ข้อ 25 ที่กำหนดความรับผิดชอบของพรรคต่อสมาชิกว่า ต้องส่งเสริมและสนับสนุนการมีส่วนร่วมของสมาชิกพรรคในการกำหนดนโยบายและการตัดสินใจทางการเมือง และให้ความเป็นธรรมแก่สมาชิกภายใต้กรอบแห่งกฎหมายและข้อบังคับ รวมถึง ส.ส. อาจจะเห็นจากประสบการณ์ที่พรรคไม่เคยขอโทษต่อการกระทำย่ำยีศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ของ 4 ส.ส. ที่พรรคเคยมีมติไล่ออกและยังก่อให้เกิดความขลุกขลักของการย้ายพรรคโดยอ้างว่ามติไม่สมบูรณ์ ไม่ครบองค์ประชุมจน ส.ส. ที่ได้รับผลกระทบต้องหาคลิปพยานหลักฐานการนับองค์ประชุมมายืนยันเพื่อให้พรรคดำเนินการต่อให้เป็นไปตามกำหมาย ดังนั้นนายปิยบุตรควรพิจารณาเสียงสะท้อนและปรับปรุงข้อบกพร่องในการร่วมบริหารพรรคของตนเอง”น.ส.ทิพานัน กล่าว