"ช่อ" ไม่หวั่น กกต.ดำเนินคดี ย้ำจัดชุมนุมเป็นสิทธิขั้นพื้นฐาน

2020-02-23 17:30:10

"ช่อ" ไม่หวั่น กกต.ดำเนินคดี  ย้ำจัดชุมนุมเป็นสิทธิขั้นพื้นฐาน

"ช่อ" ลั่น! ไม่หวั่น กกต.ดำเนินคดีอาญา ย้ำจัดชุมนุมเป็นสิทธิขั้นพื้นฐาน

วันที่ 23 ก.พ. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า น.ส.พรรณิการ์ วานิช อดีตโฆษกพรรคอนาคตใหม่ เปิดเผยถึงกรณีพรรคร่วมรัฐบาลออกมาเปิดเผยข้อมูลว่า จะมี ส.ส.จากพรรคอนาคตใหม่ย้ายไปอยู่กับพรรคร่วมรัฐบาลหลังจากพรรคอนคตใหม่ถูกศาลรัฐธรรนูญวินิจฉัยยุบพรรค ว่าเรื่องนี้ตนไม่สามารถพูดแทน ส.ส.ได้ เป็นเรื่องที่ ส.ส.ของพรรคต้องตัดสินใจ แต่ในฐานะอดีตกรรมการบริหารพรรค ยังเชื่อมั่นว่า ส.ส.พรรคอนาคตใหม่จะเดินหน้าไปในทิศทางเดียวกัน และมีอุดมการณ์เดียวกัน

ส่วนทิศทางการทำงานของคณะอนาคตใหม่ จะเดินหน้ารณรงค์สานต่อนโยบายของพรรคอนาคตใหม่ แต่ทำในนามประชาชน รวมทั้งผลักดันเรื่องการเลือกตั้งท้องถิ่นต่อไป ส่วนคณะทำงานก็ยังเป็นเช่นเดียวกับตอนทำพรรคอนาคตใหม่ ซึ่งพรรคยืนยันมาตลอดว่าไม่เกี่ยวกับอายุ ไม่ได้เน้นแค่เด็กหรือวัยรุ่น เป็นอนาคตใหม่คือความคิดและอุดมการณ์ โดยขณะนี้ยังอยู่ระหว่างการหารือ และดำเนินการเรื่องการยุบพรรคให้แล้วเสร็จก่อนจะมีการเปิดตัวคณะอนาคตใหม่อย่างเป็นทางการ

Advertisement
ส่วนกรณี กกต.เตรียมแจ้งเอาผิดทางอาญาหลังยุบพรรคอนาคตใหม่ น.ส.พรรณิการ์ระบุว่า เป็นเรื่องของ กกต.หากมีการดำเนินคดีต่อก็พร้อมทำตามขั้นตอนทางกฎหมาย

ส่วนจะมีการทำกิจกรรมจนนำไปสู่การชุมนุมลงถนนหรือไม่นั้น น.ส.พรรณิการ์ ระบุว่า การชุมนุมเป็นสิทธิขั้นพื้นฐาน ไม่อยากให้มองเป็นเรื่องเลวร้าย หากเป็นการแสดงออกต่อความไม่พอใจ หากไม่ได้สร้างความเดือดร้อนและอยู่ในกรอบกฎหมายก็สามารถทำได้ตามสิทธิพลเมือง ส่วนหลังจากนี้คณะอนาคตใหม่จะจัดการอภิปรายนอกสภาอีกหรือไม่ขอให้ติดตามต่อไป

Advertisement