แนะใช้ 2 ปรับแก้ปัญหา “นอนไม่หลับ” หลังเหตุกราดยิง

2020-02-14 16:35:12

แนะใช้ 2 ปรับแก้ปัญหา “นอนไม่หลับ” หลังเหตุกราดยิง

ผอ.รพ.จิตเวชนครราชสีมาราชนครินทร์เผยทีมเอ็มแคทพบประชาชนประสบปัญหานอนไม่หลับ หลังจากเกิดเหตุกราดยิงที่ จ.นครราชสีมา พบได้กว่าร้อยละ 80 เป็นอุปสรรคใช้ชีวิตประจำวัน แนะวิธีการแก้ด้วยตนเองไม่ต้องพึ่งยา โดยใช้ 2 ปรับ คือ ปรับความคิดตนเอง ไม่เก็บปัญหาที่คิดไม่ตกไว้คนเดียว ปล่อยวาง เปิดใจยอมรับความจริง และสร้างความเชื่อมั่นตนเองว่า ไม่มีสถานการณ์ใดที่สามารถทำร้ายเราหรือแก้ไขไม่ได้ และปรับเรื่องการนอน 7 ประการเพื่อช่วยให้หลับง่าย

เมื่อวันที่ 17 ก.พ. นพ.กิตต์กวี โพธิ์โน ผอ.รพ.จิตเวชนครราชสีมาราชนครินทร์ จ.นครราชสีมา เปิดเผยว่า จากการประเมินผลกระทบทางจิตใจของประชาชน ในช่วง 6 วัน หลังเกิดเหตุกราดยิงที่ จ.นครราชสีมา ซึ่งส่วนใหญ่จะมีภูมิลำเนาอยู่ใน จ.นครราชสีมา พบว่าส่วนใหญ่จะมีปัญหานอนไม่หลับกันมาก หรือหลับๆ ตื่นๆ พบได้กว่าร้อยละ80 ทำให้เป็นอุปสรรคต่อการใช้ชีวิตประจำวัน เช่นเกิดอาการง่วงเพลียระหว่างวัน สมองตื้อ คิดอะไรไม่ค่อยออก ไม่มีสมาธิในการทำงาน ซึ่งสาเหตุอาจมาจากความกังวล ความคิดหรือความรู้สึกที่ยังเป็นภาพติดหูติดตาจากเหตุการณ์เมื่อวันที่ 8 ก.พ.2563 ที่ผ่านมา


นพ.กิตต์กวี กล่าวว่า ในการแก้ไขปัญหาหรือบรรเทาปัญหาการนอนไม่หลับ มีคำแนะนำให้ใช้เทคนิค 2 ประการ ประการแรกคือ การปรับแก้ที่ความคิดตนเอง เนื่องจากความคิดของคนเราทำให้เกิดทั้งความสุขและความทุกข์ และประการที่ 2 ปรับเรื่องการนอน เพื่อส่งเสริมให้นอนหลับได้ดียิ่งขึ้น  สำหรับการปรับแก้ที่ความคิดนั้น วิธีการให้เริ่มจากสำรวจตัวเองว่านอนไม่หลับมาจากสาเหตุใด และเรามักจะคิดถึงเรื่องอะไร หากคิดถึงเรื่องนั้นทุกครั้งเวลานอน อาจคาดได้ว่าคือสาเหตุของการนอนไม่หลับ แนะให้ใช้วิธีการแก้ไข 4 ประการดังนี้ 1. อย่าเก็บปัญหาที่คิดไม่ตกไว้คนเดียว เนื่องจากจะทำให้ความเครียดสะสม ควรปรึกษาคนรอบข้างที่ไว้ใจ อาจเป็นคนในครอบครัว หรือบุคคลที่เราไว้ใจ เพื่อระบายความในใจออกมา จะช่วยให้ดีขึ้น 2. รู้จักการปล่อยวาง เปิดใจยอมรับความจริง ละทิ้งเรื่องราวสถานการณ์ที่ผ่านไปแล้ว เพราะเราไม่สามารถย้อนเวลาหรือย้อนเหตุการณ์กลับมาแก้ไขใหม่ได้ และไม่คาดหวังอนาคตจนมากเกินไป 3. ปรับมุมมองใหม่ให้ชีวิต ให้คิดไว้เสมอว่าการที่เราหมกมุ่นจมกับอดีต หรือความทุกข์ เป็นการกระทำที่เปล่าประโยชน์ การนำเรื่องราวหรือเหตุการณ์กลับมาคิดซ้ำๆ จะเป็นการทำร้ายตัวเองโดยไม่รู้ตัว 4. เปิดใจเรียนรู้ที่จะอยู่กับความสูญเสียให้ได้ เพราะเราไม่สามารถเรียกคืนสิ่งที่สูญเสียไปแล้วให้กลับคืนมาเหมือนเดิมได้ และมีความเชื่อมั่นว่าไม่มีสถานการณ์ใดที่สามารถทำร้ายเรา หรือแก้ไขไม่ได้ หากทำแล้วยังไม่ดีขึ้น สามารถรับบริการขอคำปรึกษาได้ที่ รพ.จิตเวชนครราชสีมา หมายเลข 0-4423-3999 หรือสายด่วนสุขภาพจิต หมายเลข1323 ตลอด 24 ชม.


ผอ.รพ.จิตเวชนครราชสีมาราชนครินทร์ กล่าวอีกว่า สำหรับการปรับเรื่องการนอน มีข้อแนะนำ 7 ประการดังนี้ 1. จัดห้องนอนให้เหมาะสมต่อการนอนคือ เงียบสงบ อากาศถ่ายเทดี ปิดไฟให้มืดสนิทขณะนอน 2. หลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน ซึ่งเป็นสารกระตุ้นร่างกาย ในช่วงบ่ายจนถึงก่อนเข้านอน เช่นกาแฟ ชาเขียว รวมทั้งเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ 3. ดื่มนมอุ่นๆ 1 แก้ว หรือรับประทานอาหารอ่อนๆ เช่นโจ๊กหรือซุป 1 ถ้วยเล็ก จะช่วยให้หลับสบายขึ้น 4. หลีกเลี่ยงการงีบหลับในตอนกลางวัน เนื่องจากอาจจะรบกวนการนอนในเวลากลางคืน หากง่วงจนทนไม่ไหวจริงๆ สามารถงีบหลับได้แต่ไม่ควรเกิน 1 ชั่วโมง 5. ตื่นนอนและเข้านอนเป็นเวลา 6. หากเข้านอนแล้วแต่ยังนอนไม่หลับเกิน 15-20 นาที อย่าพยายามฝืนนอนต่อ ควรลุกออกจากที่นอน เพื่อทำกิจกรรมอื่นสักพัก เช่นอ่านหนังสือวิชาการ อ่านหนังสือธรรมะ หรือฟังเพลงเบาๆ จนเกิดความรู้สึกง่วงนอนใหม่ จึงค่อยกลับไปนอน ขอให้หลีกเลี่ยงการเล่นมือถือ หรือดูทีวี หรือคอมพิวเตอร์ เพื่อลดการกระตุ้นสมอง และ 7. ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอสัปดาห์ละ 3-4 วัน วันละอย่างน้อย 30-45 นาที ควรให้ห่างจากการเข้านอนอย่างน้อย 4 ชั่วโมง การออกกำลังกายจะช่วยทั้งความตึงเครียดอารมณ์ และร่างกาย ทั้งนี้ระยะเวลาการนอนที่เหมาะสมจะแตกต่างกันตามอายุ แต่มีข้อสังเกตเบื้องต้นง่ายๆ ว่านอนเพียงพอหรือไม่ สามารถประเมินได้จากความรู้สึกตัวเอง หากรู้สึกว่าสมองสดชื่น แจ่มใสหลังตื่นนอน แสดงว่านอนหลับพักผ่อนเพียงพอ


Advertisement


แท็กที่เกี่ยวข้อง