สธ.ดึงหมอศิริราชกู้ชีพ 2 ผู้ป่วยโรคไวรัสโคโรนา 19

2020-02-14 14:30:34

สธ.ดึงหมอศิริราชกู้ชีพ 2 ผู้ป่วยโรคไวรัสโคโรนา 19

สธ.ดึงหมอศิริราชกู้ชีพ 2 ผู้ป่วยโรคไวรัสโคโรนา 19 อาการรุนแรง ต้องใส่เครื่องช่วยพยุงปอด


เมื่อวันที่ 14 ก.พ. ที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข แถลงข่าวความคืบหน้าโรคไวรัสโคโรนา 19 (COVID-19) ว่า คนไทยที่กลับจากอู่ฮั่นทุกคนอาการดี เฝ้าระวังโรคอีกประมาณ 5 วัน หากไม่มีปัญหาก็ให้กลับบ้านได้ อย่างไรก็ตาม เร็วๆ นี้ตนจะไปเยี่ยมอีกครั้ง ในวันนี้ผู้บริหารหัวเหว่ยมีความซาบซึ้งใจที่ประเทศไทยให้การดูแลคนจีนที่ป่วยเป็นอย่างดี จึงนำเครื่องมือสื่อสารมาประกอบการใช้งานในระบบเทเลเมดิซีนมอบให้กระทรวงสาธารณสุข 5 ชุดซึ่งจะมีการเอาไปใช้งานที่สถาบันบำราศนราดูร


ด้าน นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า ขณะนี้จำนวนผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อโควิด 19 ยังคงที่ 33 ราย แต่วันนี้รักษาหายเพิ่มอีก 1 ราย เป็นนักท่องเที่ยวหญิงชาวจีน ดังนั้นสรุป ณ วันนี้รักษาหายแล้ว 13 ราย เหลือรักษา ใน รพ. 20 คน ส่วนผู้ป่วยอาการหนัก 2 ราย ที่มีภาวะปอดบวมรุนแรง บางคนมีโรคอื่นร่วมด้วยนั้น ซึ่งผลการเอ็กซเรย์ปอดผิดปกติตั้งแต่แรกรับ มีภาวะวิกฤตทางระบบทางเดินหายใจ (ARDS) ต่อมาอัตราการแลกเปลี่ยนออกซิเจนในเลือดต่ำลง แพทย์ให้การรักษาตามมาตรฐานแต่อาการยังไม่ดีขึ้น ดังนั้นทีมแพทย์จากรพ.ศิริราช จึงมาร่วมให้การรักษา โดยช่วยเหลือในการใส่เครื่องช่วยพยุงการทำงานของปอด (Extracorporeal membrane oxygenation : ECMO) เมื่อวันที่ 12 ก.พ.ที่ผ่านมา ร่วมกับการใช้เครื่องช่วยหายใจปกติ อาการผู้ป่วยวันนี้ยังทรงตัว ตอบสนองต่อการใช้เครื่องเอคโม อัตราการแลกเปลี่ยนออกซิเจนในเลือดดีขึ้น


นพ.สุขุม กล่าวต่อว่า สำหรับเรือ Westerdam ที่ไปจอดที่น่าเรือสีหนุวิลล์ ประเทศกัมพูชานั้น กระทรวงสาธารณสุขไทยมีข้อมูลรายชื่อผู้โดยสารทั้งหมดได้ประสานไปยังสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองและด่านควบคุมโรคทั้งบก เรือ อากาศ กำชับให้เข้มมาตรการคัดกรองผู้เดินทางเข้าประเทศจากกัมพูชา หากพบผู้สงสัยจะนำเข้าระบบป้องกัน ควบคุมโรค ตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุข โดยทุกสายการบินที่มาจากพนมเปญจะใช้มาตรการแบบเดียวกับสายการบินที่มาจากเมืองอู่ฮั่น

นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า ส่วนข้อกังวลเรื่องการป้องกันควบคุมโรคชาวจีนข้ามไปมาระหว่างประเทศไทยและประเทศเมียนมาร์ ตรงจุดข้ามแดนธรรมชาติโก๊กโก อำเภอแม่สอด จังหวัดตากนั้น เนื่องจากใกล้กับนิคมสร้างตนเอง ที่มีคนจีนอาศัยอยู่ประมาณ 2-3 หมื่นคนนั้น สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดตากได้ร่วมกับฝ่ายปกครอง ทหาร ในพื้นที่ โดยปิดพรมแดนธรรมชาติดังกล่าวแล้ว โดยให้ไปข้ามที่ด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศด่านพรมแดนแม่สอดแทน เพราะที่นั่นจะมีเครื่องเทอร์โมสแกนตรวจจับวัดไข้ ซึ่งเมื่อช่วงเทศกาลตรุษจีนที่ผ่านมามีคนจีนข้ามพรมแดนประมาณ 6 พันคน มีผู้เข้าข่ายเฝ้าระวัง 2 คน ซึ่งผลตรวจเบื้องต้นเป็นลบ.


Advertisement


แท็กที่เกี่ยวข้อง