รัฐมนตรีคลังอังกฤษลาออก

2020-02-14 14:15:42

รัฐมนตรีคลังอังกฤษลาออก

นายซายีด จาวิด รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังอังกฤษ สร้างความตกตะลึงแก่คณะรัฐบาล ด้วยการยื่นใบลาออกจากตำแหน่ง เมื่อวันพฤหัสบดี (13 ก.พ.) ท่ามกลางการปรับคณะรัฐมนตรีโดยนายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน

ความเคลื่อนไหมีขึ้นหลังจากนายจาวิดปฏิเสธคำสั่งของจอห์นสัน ที่ให้ปลดทีมที่ปรึกษาส่วนตัว โดยระบุว่า ไม่มีรัฐมนตรีที่ “เคารพตนเอง” คนใด สามารถยอมรับสภาวะดังกล่าวได้

หลังการลาออกของจาวิด นายจอห์นสันประกาศแต่งตั้งนายริชี ซูนัค ปลัดกระทรวงการคลัง ให้ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีคลังคนใหม่ โดยเมื่อ 7 เดือนก่อนนายซูนัคดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยกระทรวงการเคหะแห่งชาติ

Advertisement
นายจาวิด อดีตรัฐมนตรีกระทรวงมหาดไทย ซึ่งกำหนดจะแถลงร่างงบประมาณรายจ่ายประจำปี ต่อที่ประชุมรัฐสภา ในอีก 4 สัปดาห์ข้างหน้า ถูกสับเปลี่ยนโยกย้ายให้มารับตำแหน่งรัฐมนตรีคลัง หลังจากจอห์นสันขึ้นนั่งเก้าอี้นายกรัฐมนตรี เมื่อเดือน ก.ค.ปีที่แล้ว

การลาออกของนายจาวิด มีขึ้นท่ามกลางกระแสข่าวลือว่า เขามีความขัดแย้งกับนายโดมินิค คัมมิ่งส์ ที่ปรึกษาอาวุโสของจอห์นสัน นายจาวิดกล่าวว่า ทีมที่ปรึกษาส่วนตัวของเขา ทำงานหนัก “อย่างเหลือเชื่อ” ดังนั้นเขาจึงไม่สามารถปลดคนเหล่านี้ได้ และเมื่อได้รับคำสั่งให้ปลด เขาจึงไม่มีทางเลือก นอกจากต้องลาออก

Advertisement