เจรจาคืบหน้าสหรัฐ-ตาลีบัน

2020-02-14 13:20:45

เจรจาคืบหน้าสหรัฐ-ตาลีบัน

นายไมค์ ปอมเปโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ เผยเมื่อวันพฤหัสบดี (13 ก.พ.) ว่า มีความคืบหน้าอย่าง “สำคัญมาก” ในการเจรจาสันติภาพอัฟกานิสถาน ระหว่างตัวแทนรัฐบาลสหรัฐ กับตัวแทนกลุ่มตาลีบัน ที่กรุงโดฮา เมืองหลวงกาตาร์ ในระยะหลายวันที่ผ่านมา ส่วนนายมาร์ค เอสเปอร์ รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐ กล่าวให้สัมภาษณ์ในวันเดียวกันก่อนหน้านั้นว่า ประเด็นการเจรจาล่าสุด เน้นที่ข้อเสนอลดการก่อความรุนแรงสัปดาห์ละ 7 วัน

สหรัฐกับกลุ่มตาลีบันเปิดการเจรจามายาวนาน เพื่อหาแนวทางยุติสงครามยืดเยื้อ 18 ปีในอัฟกานิสถาน แต่การเจรจาเผชิญกับอุปสรรคจำนวนมาก และประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ ประกาศเมื่อเดือน ก.ย.ปีที่แล้วว่า การเจรจา “หมดความหวังโดยสิ้นเชิง”แล้ว

นายปอมเปโอ เผยเมื่อวันพฤหัสบดี ว่า ประธานาธิบดีทรัมป์อนุมัติให้เดินหน้า สานต่อการเจรจา พร้อมกับแสดงความชื่นชมในความคืบหน้าล่าสุด แต่ก็กล่าวว่า การเจรจามีความซับซ้อน และยังไม่มีการบรรลุข้อตกลงใดๆ

Advertisement
ทางด้านตัวแทนกลุ่มตาลีบัน เผยในวันเดียวกันว่า การเจรจารอบใหม่ในวันศุกร์ (14 ก.พ.) จะมีการหารือข้อเสนอเกี่ยวกับการลดความรุนแรงสัปดาห์ละ 7 วัน เพื่อแลกกับการถอนกำลังทหารสหรัฐ 13,000 นาย ที่มีอยู่ในปัจจุบัน ออกพ้นดินแดนอัฟกานิสถาน