"อนุสรณ์" ซัด "บิ๊กตู่"ทำมินิฮาร์ท "บิ๊กแดง"ร้องไห้ ปชช.สิ้นหวัง

2020-02-14 12:17:55

"อนุสรณ์" ซัด "บิ๊กตู่"ทำมินิฮาร์ท "บิ๊กแดง"ร้องไห้ ปชช.สิ้นหวัง

"อนุสรณ์" ชี้ "บิ๊กตู่"ทำมินิฮาร์ท "บิ๊กแดง"ร้องไห้ทำให้ประชาชนรู้สึกสิ้นหวัง

เมื่อวันที่ 14 ก.พ. นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด โฆษกพรรคเพื่อไทย (พท.)  กล่าวถึงกรณี พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์  ผบ.ทบ. มีแนวความคิดให้นายทหารที่เกษียณอายุราชการย้ายออกจากบ้านหลวงเพื่อจัดระบบบ้านพักสวัสดิการของทหาร ว่า จากวันแรกที่ขึงขัง วันต่อมาที่กลับลำ พล.อ.อภิรัชต์ แบ่งแยกทหารเกษียณอายุราชการที่ยังอาศัยอยู่บ้านสวัสดิการออกเป็น 2 หมวด คือ 1.ผู้ที่เกษียณอายุราชการแล้วไม่ได้ทำประโยชน์ให้กับประเทศ จะแจ้งให้ออกจากบ้านพัก ภายในสิ้นเดือน ก.พ. 2563 นี้ 2.ในส่วนที่ผู้เกษียณราชการแล้ว แต่ทำคุณประโยชน์ให้กับประเทศชาติ เช่น นายกรัฐมนตรี รองนายกรัฐมนตรี คณะรัฐมนตรี  สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) และองคมนตรี ยังสามารถอาศัยอยู่ได้ตามปกติ เพราะทำคุณประโยชน์ให้กับประเทศ นั้น อยากถามว่าพล.อ.อภิรัชต์ เอาเกณฑ์อะไรมาชี้วัดว่า นายทหารที่เกษียณไปแล้ว ใครทำประโยชน์หรือไม่ทำประโยชน์ให้กับประเทศชาติมากกว่ากัน หรือแบ่งแยกตามหลักใครเป็นพวกท่าน หรือไม่ใช่พวกท่าน

นายอนุสรณ์ กล่าวต่อว่า ย้อนหลังกลับไป พล.อ.อภิรัชต์ เคยประกาศทำหลายเรื่อง แต่ส่วนใหญ่ทำไม่สำเร็จ เช่นจะควบคุมราคาสลากกินแบ่งรัฐบาลให้ได้ใบละ 80 บาทเมื่อครั้งเป็นประธานบอร์ดกองสลากฯ แต่ผลก็คือชาวบ้านต้องซื้อใบละ 100 บาทขึ้นไป หรือ เคยประกาศจะปราบปรามมาเฟียวินมอเตอร์ไซค์ ผลก็อย่างที่เห็น คือมีมาเฟียอีกสีไปเก็บเงินวินเพิ่มภาระเข้าไปให้อีก ประชาชนสงสัยว่า การที่ พล.อ.อภิรัชต์ พยายามจุดประเด็นเรื่องการปฎิรูปกองทัพ ล้างบางธุรกิจมืดในกองทัพ เป็นการเบี่ยงประเด็นที่ตัวเองกำลังถูกกระแสสังคมกดดันอย่างหนักให้แสดงความรับผิดชอบกรณีจ่าคลั่งหรือไม่ น้ำตาจากการร่ำไห้ขณะแถลงข่าว ไม่ได้ช่วยอะไรให้ดีขึ้น กรณีเหตุกราดยิงโคราช จากจุดที่คนร้ายลงมือก่อเหตุในจุดแรก ไปจนถึงห้างเทอร์มินอล 21 ที่กินเวลากว่า 2 ชม. ประชาชนสงสัยว่ากองทัพได้ดำเนินการยับยั้งกำลังพลของตัวเองอย่างสุดความสามารถแล้วหรือไม่ หากกองทัพสามารถจัดการแก้ปัญหาอันเกิดจากกำลังพลของตัวเองได้อย่างเบ็ดเสร็จเด็ดขาดปัญหาคงไม่บานปลายใหญ่โตขนาดนี้ ประชาชนอยากเห็นการแสดงความรับผิดชอบโดยการลาออกมากกว่าการออกมาแถลงทั้งน้ำตา โดยไม่แสดงความรับผิดชอบใดๆ ไม่เฉพาะผบ.ทบ.แต่ต้องรวมถึง นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ในฐานะผู้บังคับบัญชาสูงสุด พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ก็ต้องประกาศลาออกด้วย

“การทำมินิฮาร์ทคล้ายกับกำลังแสดงคอนเสิร์ตของ พล.อ.ประยุทธ์ ในขณะที่ประชาชนโศกสลด เสียขวัญ เสียใจ การแถลงข่าวเคล้าน้ำตาของ พล.อ.อภิรัชต์ ประชาชนรู้สึกสิ้นหวัง การแสดงความรับผิดชอบโดยการลาออกจึงเป็นทางเลือกที่ต้องพิจารณาตัดสินใจ" นายอนุสรณ์ กล่าว

แท็กที่เกี่ยวข้อง