"ศรีสุวรรณ"ยื่นคำร้อง 5 ข้อผู้ตรวจการแผ่นดินสอบกราดยิงโคราช

2020-02-14 12:08:53

"ศรีสุวรรณ"ยื่นคำร้อง 5 ข้อผู้ตรวจการแผ่นดินสอบกราดยิงโคราช

"ศรีสุวรรณ"ยื่นคำร้อง 5 ข้อให้ผู้ตรวจการแผ่นดินสอบกราวรูดเหตุจ่าคลั่งกราดยิงโคราช

เมืิ่อเวลา 11.00 น. วันที่ 14 ก.พ. นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทยได้เดินทางมายื่นคำร้องต่อผู้ตรวจการแผ่นดิน เพื่อขอให้ใช้อำนาจตามรัฐธรรมนูญ 2560 ม.230(1)(2) ในการแสวงหาข้อเท็จจริงกรณีที่จ.ส.อ.ทำการปล้นปืนประจำหน่วยกองพันกระสุนที่ 22 กองทัพภาคที่ 2 มาก่อเหตุยิงกราดประชาชนและเจ้าหน้าที่รัฐทำให้เสียชีวิตและบาดเจ็บไปเป็นจำนวนมากที่ศูนย์การค้า Terminal 21 จ.นครราชสีมา เมื่อวันที่ 8-9 ก.พ. ที่ผ่านมา


นายศรีสุวรรณ ระบุว่า ได้ยื่นคำร้องเป็นกรณีมี 5 ข้อที่เกี่ยวกับกฎ ข้อบังคับ ระเบียบหรือคําสั่ง หรือขั้นตอนการปฏิบัติงานใด ๆ ของกระทรวงกลาโหม กองทัพบก สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) ที่บกพร่องหรือย่อหย่อนต่อการปฏิบัติในการควบคุมเหตุที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ ประกอบด้วย 1)กรณีอันเกี่ยวข้องกับระบบและมาตรการในการรักษาความปลอดภัยในค่ายทหารที่ไร้ประสิทธิภาพ ที่ชี้ให้เห็นถึงการย่อหย่อนในการปฏิบัติตามกฎ ระเบียบหรือคำสั่งของกองทัพ 2)กรณีความล้มเหลว บกพร่อง ในการสื่อสาร ประสานงาน การติดตามหรือสกัดมิให้ผู้ก่อเหตุนำอาวุธที่ปล้นไปใช้ก่ออาชญากรรมได้ ซึ่งเมื่อเกิดเหตุมีระยะเวลาเกือบชั่วโมงกว่าที่ผู้ก่อเหตุจะไปถึง Terminal 21 แต่กลับไม่มีมาตรการสกัดกั้นเสียก่อนแต่อย่างใด 3)กรณี พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ตั้งศูนย์บัญชาการเหตุการณ์แล้ว กลับปล่อยให้มีนักข่าว ประชาชนเข้าไปในพื้นที่วิกฤต ปล่อยให้ผู้สื่อข่าวถ่ายภาพการปฏิบัติการมาเผยแพร่ในลักษณะที่ไม่เหมาะสมเหมือนมีเจตนา 4)กรณีการปล่อยให้ค่ายทหารหรือพื้นที่กองทัพเป็นสถานที่ประกอบธุรกิจของคนใน-นอกกองทัพจนนำมาสู่กรณีปัญหาการฆาตกรรมของผู้ก่อเหตุ และ 5)กรณีการให้ข้อมูลอันเป็นเท็จต่อประชาชนโดยอ้างว่ามีการประสานกับเฟซบุ๊กในการสั่งปิดเพจของผู้ก่อเหตุ ทั้ง ๆ ที่เฟซบุ๊กยืนยันว่าเขาปิดของเขาเอง 


นายศรีสุวรรณ ระบุว่า นอกจากนั้นยังได้ร้องให้ตรวจสอบพฤติกรรมของนายกรัฐมนตรี ที่ไม่แสดงอาการสำรวมในการเดินทางไป จ.นครราชสีมาในช่วงหลังเหตุการณ์ดังกล่าว โดยเฉพาะการโบกไม้โบกมือยิ้มแย้มทักทายประชาชน และการแสดงท่ามือ “มินิฮาร์ท” ว่าเป็นการกระทำหรือพฤติกรรมที่เหมาะสม ต่อกาลเทศะหรือไม่ด้วย ซึ่งจะกล่าวอ้างว่าเป็นการให้กำลังใจประชาชนนั้น นานาอารยะประเทศเขาให้กำลังใจกันในช่วงระยะเวลาและสถานการณ์เยี่ยงนี้หรืออย่างไร เพราะกรณีที่เกิดขึ้นเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ของประชาชนในทางลบเป็นอย่างมากด้วย เพื่อให้ผู้ตรวจการฯแสวงหาข้อเท็จจริงและดำเนินการเสนอแนะหรือเตือนไปยังหน่วยงานต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง รวมทั้ง ครม.ว่าหากเกิดกรณีที่เป็นที่สูญเสียต่อชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนเช่นนี้เป็นจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นนายกรัฐมนตรี รัฐมนตรี อย่าได้มีพฤติกรรมเลียนแบบเยี่ยงนี้เป็นเด็ดขาด เพราะสะท้อนให้เห็นถึงจริตสังเคราะห์ของผู้กระทำที่บกพร่องนั่นเอง 

แท็กที่เกี่ยวข้อง