“โควิด-19” ระบาดไม่หนักนอกจีน ยกเว้นบนเรือสำราญที่ญี่ปุ่น

2020-02-14 11:00:50

“โควิด-19” ระบาดไม่หนักนอกจีน ยกเว้นบนเรือสำราญที่ญี่ปุ่น

องค์การอนามัยโลกเผย จำนวนผู้ติดเชื้อจากการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ “โควิด-19” สูงขึ้นไม่มาก นอกประเทศจีน ยกเว้นบนเรือสำราญ “ไดมอนด์ ปรินเซส”ของอังกฤษ ที่ถูกกักกันอยู่นอกชายฝั่งเมืองโยโกฮามาของญี่ปุ่น

นายไมค์ ไรอัน ผู้อำนวยการโครงการฉุกเฉินด้านสาธารณสุข องค์การอนามัยโลก แถลงต่อสื่อมวลชนในนครเจนีวา สวิตเซอร์แลนด์ เมื่อวันพฤหัสบดี (13 ก.พ.) การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 นอกประเทศจีนไม่รุนแรง ยกเว้นบนเรือสำราญไดมอนด์ ปรินเซส ซึ่งตรวจพบผู้ติดเชื้ออีก 44 คนเมื่อวันพฤหัสบดี ทำให้จำนวนผู้ติดเชื้อบนเรือเพิ่มขึ้นเป็น 219 คน อย่างไรก็ตาม ทางการญี่ปุ่นจะอนุญาตให้ผู้โดยสารบนเรือบางส่วน ที่เป็นผู้สูงอายุและไม่ติดเชื้อไวรัส สามารถออกจากเรือขึ้นฝั่งได้ในวันศุกร์ (14 ก.พ.)

นายไรอัน เผยอีกว่า องค์การอนามัยโลกจะจัดส่งทีมงานผู้เชี่ยวชาญ เดินทางไปจีนในสุดสัปดาห์นี้ เพื่อทำการตรวจสอบภาคสนาม ที่เมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย ซึ่งเป็นต้นแหล่งและศูนย์กลางของการแพร่ระบาด

Advertisement
ทางด้านสถานการณ์บนเรือสำราญ “เวสเตอร์ดัม” ของสหรัฐ ที่มีผู้โดยสาร 1,455 คน และลูกเรือ 802 คน ซึ่งถูกปฏิเสธไม่ให้เข้าจอดเทียบท่าของ 5 ประเทศ รวมทั้งไทย แต่สุดท้ายรัฐบาลกัมพูชาอนุญาตให้เข้าจอดท่าเรือเมืองสีหนุวิลล์ ทางภาคใต้ได้ เมื่อวันพฤหัสบดี ล่าสุดโฆษกกระทรวงสาธารณสุขกัมพูชา เผยว่า ผลการตรวจผู้โดยสารต้องสงสัยบนเรือ 20 คน ไม่พบผู้ใดติดเชื้อไวรัสโควิด-19

เรือสำราญเวสเตอร์ดัม จอดทอดสมอนอกชายฝั่งท่าเรือเมืองสีหนุวิลล์ เมื่อเช้าวันพฤหัสบดี เพื่อให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขกัมพูชาขึ้นไปตรวจบนเรือ และเมื่อไม่พบการติดเชื้อ เรือจึงได้รับอนุญาตให้เข้าจอดเทียบท่าได้ ในช่วงเย็นของวันเดียวกัน.

Advertisement