เหยื่อไวรัสโควิด-19 ดับรายแรกในญี่ปุ่น

2020-02-14 10:45:38

เหยื่อไวรัสโควิด-19 ดับรายแรกในญี่ปุ่น


คัตสึโนบุ กาโตะ รัฐมนตรีสาธารณสุขของญี่ปุ่น แถลงในวันพฤหัสบดีว่า หญิงชราชาวญี่ปุ่นวัย 80 ปี กลายเป็นเหยื่อรายแรกที่เสียชีวิตจากเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ หรือโควิด-19 ในญี่ปุ่น โดยเธอเป็นชาวจังหวัดคานากาวะ ทางตอนใต้ของกรุงโตเกียว ลูกเขย วัย 70 ปีของเธอ ชาวกรุงโตเกียว อาชีพขับรถแท็กซี่ ก็พบว่าติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ด้วยในวันพฤหัสบดี ขณะที่ เจ้าหน้าที่กระทรวงสาธารณสุขของญี่ปุ่น กำลังแกะรอยเส้นทางการระบาดครั้งนี้

เจ้าหน้าที่บอกว่า หญิงวัย 80 ปีคนนี้ ล้มป่วยในวันที่ 22 มกราคมที่ผ่านมา และอาการหนักเป็นโรคปอดอักเสบในวันที่ 1 กุมภาพันธ์ก่อนถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล อาการของเธอทรุดลงในวันพุธ และเธอถูกพบว่าติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในวันพฤหัสบดีหลังจากเสียชีวิตในช่วงเช้า เจ้าหน้าที่บอกว่า ผู้หญิงคนนี้ไม่เคยมีประวัติเดินทางไปต่างประเทศ

Advertisementเจ้าหน้าที่กล่าวว่า ลูกเขยของคุณยาย เริ่มมีอาการเป็นไข้ในวันที่ 29 มกราคมที่ผ่านมา และผลตรวจเป็นบวกในวันพฤหัสบดี เขาไม่ได้รายงานเรื่องการทำงาน และพักอยู่ที่บ้านตั้งแต่เริ่มแสดงอาการ เจ้าหน้าที่อ้างคำกล่าวของชายคนดังกล่าวที่ว่า เขาไม่เคยเดินทางไปยังมณฑลหูเป่ย และเจ้อเจียงของจีนในช่วง 2 สัปดาห์ก่อนแสดงอาการ และในช่วงเวลาดังกล่าว เขาก็ปฏิเสธลูกค้าต่างชาติด้วย

นอกจากนี้ ทางการญี่ปุ่นยังยืนยันในวันพฤหัสบดีด้วยว่า พบผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เพิ่มอีก 2 ราย เป็นแพทย์ชาวญี่ปุ่น วัย 50 ปี อาศัยอยู่ในจังหวัดวากายามา ทางตะวันตกของญี่ปุ่น และชายอีกคนอายุ 20 ปี อาศัยอยู่ในจังหวัดชิบะ ทางตะวันออกของกรุงโตเกียว

Advertisementสำหรับจำนวนผู้ติดเชื้อไวรัสในญี่ปุ่น ขณะนี้ อยู่ที่ 251 ราย ซึ่งรวมทั้ง ผู้โดยสาร 218 รายบนเรือสำราญที่ถูกกักไว้ที่ท่าเรือเมืองโยโกฮามา ใกล้กรุงโตเกียว โดยในจำนวนนี้ ยังรวมทั้งเจ้าหน้าที่กักกันโรคอีกคนที่ขึ้นไปบนเรือแล้วติดเชื้อ และอีก 12 คนของกลุ่มที่ถูกอพยพมาจากเมืองอู่ฮั่นด้วยเครื่องบินเช่าเหมาลำที่รัฐบาลจัดไปรับ