"สุรเชษฐ์" วอนจับตาสัมปทานทางด่วนเข้า ครม.18 ก.พ.

2020-02-13 15:05:59

"สุรเชษฐ์" วอนจับตาสัมปทานทางด่วนเข้า ครม.18 ก.พ.

"ดร.สุรเชษฐ์" วอนช่วยกันจับตาสัมปทานทางด่วนเข้า ครม. 18 ก.พ.  ลั่นสู้สุดซอยนำกลับมาเป็นของรัฐ

เมื่อวันที่ 13 ก.พ. ที่รัฐสภา  ดร.สุรเชษฐ์ ประวีณวงศ์วุฒิ​ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ แถลงข่าวกรณีการขยายสัญญาสัมปทานทางด่วน BEM ที่มีความเป็นได้ว่าจะเข้าสู่การพิจารณาของ ครม.ในวันที่ 18 ก.พ. ว่า ตามกฎข้อเท็จจริงที่ปรากฏตามข่าวออกมาว่า รักษาการผู้ว่าการการทางพิเศษแห่งประเทศไทยลาออกเพราะไม่อยากลงนามในสัญญานั้น ตนในฐานะตัวแทนของพรรคอนาคตใหม่ จะขอให้ข้อเท็จจริงและแสดงจุดยืนว่า การที่รักษาการผู้ว่าการการทางพิเศษแห่งประเทศไทย ลาออกทั้งที่เหลืออายุราชการอีก 5 ปี และเข้ารับตำแหน่งได้เพียง 20 วัน โดยให้เหตุผลในเรื่องของสุขภาพ ซึ่งข้อเท็จจริงในใบลาออกนั้นระบุว่า ขอให้การลาออกมีผลในวันที่ 3 มี.ค. ทั้งนี้สัญญาสัมปทานทางด่วนจะหมดสัญญาในวันที่ 29 ก.พ. เห็นได้ว่า ท่านไม่อยากลงนามในสัญญาฉบับนี้ ซึ่งตนและพรรคอนาคตใหม่ก็ขอขอบคุณที่ท่านพยายามรักษาผลประโยชน์ให้หน่วยงานและประชาชน 

นายสุรเชษฐ์ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ผู้ว่าการทางพิเศษแห่งประเทศไทยตัวจริงก็ลาออกเช่นเดียวกัน โดยท่านเหลืออายุงานตามสัญญาอีก 6 เดือน ตนมองได้เพียงอย่างเดียวว่า อาจจะกลัวการลงนามของสัญญาฉบับนี้หรือไม่ จึงชิงลาออกก่อนกำหนด สิ่งที่น่าสนใจก็คือ ท่านได้เขียนลงไปในใบลาออกโดยมีข้อความตอนหนึ่งว่า ข้าพเจ้าได้ทำงานที่การทางพิเศษแห่งประเทศไทยด้วยความซื่อสัตย์สุจริตอย่างเต็มความสามารถตลอดระยะเวลา 30 ปีโดยคำนึงถึงผลประโยชน์ของประเทศชาติองค์กรพนักงานและลูกจ้างของการทางพิเศษแห่งประเทศไทยเป็นสำคัญ ซึ่งปัจจุบันข้าพเจ้าไม่สามารถบริหารงานได้ตามความตั้งใจดังนั้นข้าพเจ้าจึงขอลาออก

"จุดยืนของผมและพรรคอนาคตใหม่ไม่เห็นด้วยเป็นอย่างยิ่ง จึงจำเป็นต้องสู้อย่างสุดซอย เพื่อรักษาผลประโยชน์ให้พี่น้องประชาชนนับแสนล้านบาท และนำสัมปทานทางด่วนกลับมาเป็นของรัฐที่กำลังจะหมดอายุตามสัญญาในวันที่ 29 ก.พ.นี้ แล้วเราค่อยมาเขียนข้อดี ข้อเสียกัน ว่าเราจะเดินเดินต่ออย่างไร นอกจากนี้อาจจะเปิดประมูลใหม่โดยให้เกิดการแข่งขันอย่างเสรีและเป็นธรรมในรูปแบบของสัมปทาน แล้วแบ่งสัดส่วนรายได้กันระหว่างรัฐกับเอกชนที่ดำเนินการ หรืออาจจะเป็นการจ้างเอาท์ซอร์ซ แข่งขันโดยการประมูลทั่วไปว่าใครจะมารับจ้าง" นายสุรเชษฐ์ กล่าว

นายสุรเชษฐ์ กล่าวต่อว่า ทั้งหมดนี้จะต้องให้ผ่านวันที่ 29 ก.พ.นี้ก่อน สัมปทานทางด่วนถึงจะตกมาเป็นของรัฐ แล้วเราก็ต้องมาคิดกันต่อว่าจะทำอย่างไรให้ประชาชนและประเทศชาติได้ประโยชน์สูงสุดจากทางด่วนตรงนี้  ตนและพรรคอนาคตใหม่จึงอยากให้ประชาชนรวมถึงพี่น้องสื่อมวลชนช่วยกันจับตาการประชุม ครม.ในวันอังคารที่ 18 ก.พ.นี้ ซึ่งเราคาดว่าจะมีการพิจารณาเรื่องนี้ 

แท็กที่เกี่ยวข้อง