"ธรรมนัส"ยันที่ดิน "ปารีณา"ยึดหลักกฎหมายเดียวกัน

2020-02-13 14:55:58

"ธรรมนัส"ยันที่ดิน "ปารีณา"ยึดหลักกฎหมายเดียวกัน

"ธรรมนัส"ยันกรณีที่ดิน "ปารีณา"ยึดหลักกฎหมายเดียวกัน สั่ง ส.ป.ก.ทั่วประเทศลุยตรวจสอบที่ดินนักการเมืองก่อนดำเนินการตามขั้นตอนกฎหมายต่อไป

เมื่อวันที่ 13 ก.พ. ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัเกษตรและสหกรณ์ รับหนังสือร้องเรียนจากชาวบ้าน จ.ฉะเชิงเทรา กรณีได้รับความเดือดร้อนจากเจ้าหน้าที่ ส.ป.ก. โดยมีคำสั่งให้รื้อบ้านเพื่อริบคืนที่ดินทำกิน โดย ร.อ.ธรรมนัสได้แจ้งต่อรองเลขาธิการ ส.ป.ก. ฝ่ายกฎหมาย ให้มารับเรื่องเพื่อดำเนินการแก้ไข พร้อมระบุว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องเก่าตั้งแต่สมัยก่อนที่ตนเองจะเข้าดำรงตำแหน่ง ซึ่งเบื้องต้นยังไม่ทราบรายละเอียด แต่จะมอบให้ผู้ที่เกี่ยวข้องตรวจสอบข้อเท็จจริง

ส่วนกรณีคณะกรรมการกฤษฎีกาตีความว่า ที่ดินของ น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.)เป็นพื้นที่ป่าสงวนนั้น  ร.องธรรมนัส กล่าวว่า เมื่อคณะกรรมการกฤษฎีกามีความเห็นมาแล้ว วันนี้ฝ่ายกฎหมายของ ส.ป.ก.และกรมป่าไม้ จะหารือร่วมกันถึงแนวทางการดำเนินการ โดยให้หลักการว่าต้องดำเนินการตามกฎหมาย

เมื่อถามถึงกระแสวิจารณ์ว่ามีการปกป้อง น.ส.ปารีณา เพราะเป็น ส.ส.รัฐบาล ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า ไม่ว่าจะเป็นนักการเมืองท้องถิ่นหรือนักการเมืองระดับชาติ ต้องยึดหลักกฎหมายฉบับเดียวกันและบังคับใช้ด้วยความยุติธรรม และได้สั่งการให้ ส.ป.ก.ทุกจังหวัด ตรวจสอบที่ดินของนักการเมืองท้องถิ่นและนักการเมืองระดับชาติ โดยขณะนี้มีข้อมูลอยู่ในมือแล้ว ซึ่งต้องตรวจสอบข้อเท็จจริงถึงที่มาที่ไปว่าเป็นอย่างไร และจะดำเนินการตามขั้นตอนทางกฎหมายต่อไป

แท็กที่เกี่ยวข้อง