“หมอโอ๊ค” ลั่น! เหตุเรือสำราญขอเทียบท่า มีนโยบายอะไรซัพพอร์ทสาธารณสุขไทยบ้าง ?

2020-02-13 17:35:25

“หมอโอ๊ค” ลั่น! เหตุเรือสำราญขอเทียบท่า มีนโยบายอะไรซัพพอร์ทสาธารณสุขไทยบ้าง ?

มีนโยบายอะไรซัพพอร์ทสาธารณสุขไทยบ้าง “หมอโอ๊ค” โพสต์ถึงเหตุเรือสำราญ เวสเตอร์ดัม เข้าจอดเทียบท่าน่านน้ำไทย ซัด! หากขึ้นฝั่งมีการดำเนินการอย่างไร เป็นสิ่งที่ต้องตอบประชาชน 

เหตุเนื่องจากมีเรือสำราญ เวสเตอร์ดัม เลี้ยวเข้าจอดเทียบท่าน่านน้ำไทย อาจส่งผลต่อการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่า19 หรือ (Covid-19) ได้ ทำให้ทางการไทย “นายอนุทิน ชาญวีรกูล” รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข มีคำสั่งไม่อนุญาตให้เรือสำราญดังกล่าวเข้าจอดเทียบท่าที่น่านน้ำไทย จึงต้องหันเรือเข้าจอดเทียบท่าที่สีหนุวิลล์ ประเทศกัมพูชาแทนจากเหตุการณ์ข้างต้น เกิดการวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก ไม่ว่าจะในเรื่องของมนุษยธรรม สิ่งที่สาธารณสุขจะต้องแบกรับ แล้วไหนละค่าใช้จ่าย? มีอะไรมารับรองความปลอดภัยของคนไทยหากขึ้นฝั่งมา คำถามต่างๆ เหล่านี้ ทำให้เกิดแฮชแท็ก #westerdam ขึ้นติดเทรนด์ในทวิตเตอร์ไทย

Advertisement


โดย “หมอโอ๊ค สมิทธิ์” ได้ออกมาโพสต์ทวิตเตอร์แสดงความคิดเห็นกับเรื่องดังกล่าวไว้ว่า...  

Advertisement
“#westerdam เชื่อว่าทุกคนลำบากใจกับโรคอุบัติใหม่ที่เราไม่มีข้อมูลที่แน่ชัด แนวโน้มการรักษาก็ยังสรุปไม่ได้ ระยะแพร่เชื้อก็ยังไม่แน่นอน คงไม่แปลกที่ชาวไทยจะกังวลกับเรือที่จะเทียบท่า โดยไม่มีมาตรการใดๆ ที่ชัดเจน”

“#westerdam ประเทศต้นทาง ประเทศปลายทางไม่รับด้วยเหตุใด หากเป็นเพราะไทยพร้อมกว่าจริงๆ WHO มีนโยบาย support อะไรแก่สาธารณสุขไทยบ้าง ? หากขึ้นฝั่งจะมีการดำเนินการอย่างไรเป็นข้อมูลที่ต้องตอบประชาชนไทยให้ได้ ถามถึงมนุษยธรรม ก็อยากถามกลับถึงมนุษยธรรมต่อคนไทยเช่นกัน”จึงทำให้คนเข้ามาคอมเมนต์แสดงความคิดเห็นต่างๆ เกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า...

Advertisement
Cr : Smith Arayaskul , oak_smith