ญี่ปุ่นครองแชมป์อีกผู้ชายอายุยืนที่สุดในโลก

2020-02-13 13:00:26

ญี่ปุ่นครองแชมป์อีกผู้ชายอายุยืนที่สุดในโลก

สถาบันบันทึกสถิติโลก "กินเนส เวิลด์ เร็คคอร์ด" ประกาศรับรอง นายชิเท็ตสึ วาตานาเบะ ชาวญี่ปุ่น ในจังหวัดนีงาตะ อย่างเป็นทางการ ให้เป็นผู้ชายอายุมากที่สุดในโลก เท่าที่ยังมีชีวิตอยู่ในปัจจุบัน ด้วยวัย 112 ปี 344 วัน

นายวาตานาเบะ ซึ่งเกิดเมื่อวันที่ 5 มีนาคม ปี พ.ศ. 2450 ที่จังหวัดนีงาตะ ทางภาคตะวันตกเฉียงเหนือ ได้รับใบประกาศนียบัตรรับรอง จากสถาบันกินเนส เมื่อวันพุธ ที่บ้านพักคนชรา ในเมืองโจเอ็ตสึ จังหวัดนีงาตะ

ผู้ชายอายุมากที่สุดในโลกคนก่อน ที่ได้รับการรับรองจากกินเนส เป็นชาวญี่ปุ่นเช่นกัน คือนายมาซาโสะ โนนากะ ชาวเมืองอาโชโระ จังหวัดฮกไกโด ทางภาคเหนือ ซึ่งเสียชีวิตเมื่อวันที่ 20 ม.ค. 2562 ด้วยวัย 112 ปี 266 วัน ส่วนบุคคลอายุมากที่สุดในโลก เท่าที่ยังมีชีวิตอยู่ในปัจจุบัน เป็นชาวญี่ปุ่นอีกเช่นกัน คือนางคาเนะ ทานากะ ชาวจังหวัดฟุกุโอกะ ทางภาคใต้ ปัจจุบันมีอายุได้ 117 ปี

Advertisement
นายวาตานาเบะซึ่งแต่งงานมีลูก 5 คน เผยเคล็ดลับการมีอายุยืนยาวว่า พยายามอย่าโกรธ และยิ้มอารมณ์ดีอยู่เสมอ.

ญี่ปุ่นเป็นหนึ่งในประเทศ ที่ประชากรมีเกณฑ์อายุยืนยาวโดยเฉลี่ย สูงที่สุดในโลก ชาวญี่ปุ่นติดอันดับอายุยืนที่สุดในโลกหลายคน รวมถึงนายจิโรเอมอน คิมูระ ซึ่งเสียชีวิตเพียงไม่นาน หลังจากฉลองวันเกิดครบรอบ 116 ปี เมื่อเดือน มิ.ย. 2556

Advertisement
ส่วนเจ้าของสถิติมนุษย์อายุยืนที่สุดในโลก เท่าที่เคยได้รับการยืนยันและบันทึกโดยสถาบันกินเนส ได้แก่ นางจีน หลุยส์ แคลมองต์ ชาวฝรั่งเศส ซึ่งเสียชีวิตเมื่อปี 2540 ขณะมีอายุได้ 122 ปี.