"ราชทัณฑ์-สถาบันนิติวิทยาศาสตร์"ทำระบบฐานข้อมูลผู้กระทำผิด

2020-02-13 12:52:23

"ราชทัณฑ์-สถาบันนิติวิทยาศาสตร์"ทำระบบฐานข้อมูลผู้กระทำผิด

ราชทัณฑ์จับมือสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ทำระบบฐานข้อมูล บุคคลผู้กระทำผิด ผู้ต้องขัง ด้วยการการเก็บดีเอ็นเอ  เพื่อเชื่อมโยงข้อมูลด้านนิติวิทยาศาสตร์ ทำให้สามารถพิสูจน์ทราบตัวบุคคลที่กระทำความผิดได้อย่างรวดเร็วหากพบว่ามีการกระทำผิดซ้ำ 

เมื่อวันที่ 13 ก.พ.ที่ห้องประชุมกระทรวงยุติธรรมชั้น 2 อาคารราชบุรีดิเรกฤทธิ์ กรมราชทัณฑ์ ร่วมกับสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ จัดพิธีลงนามบันทึกข้อตกลง ว่าด้วยความร่วมมือกับสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ เรื่อง “การจัดทำระบบฐานข้อมูลผู้กระทำความผิด ผู้ต้องขัง การใช้ประโยชน์จากข้อมูลด้านนิติวิทยาศาสตร์” โดยมี พ.ต.อ.ณรัชต์ เศวตนันทน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ และ พ.ต.ท.วรรณพงษ์ คชรักษ์ ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ร่วมลงนามในบันทึกข้อตกลงดังกล่าว โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้สามารถนำฐานข้อมูลดังกล่าวมาใช้กรณีที่มีการกระทำความผิดซ้ำได้


พ.ต.อ.ณรัชต์ กล่าวว่า การบันทึกข้อตกลงดังกล่าว เป็นความร่วมมือกัน เพื่อจัดระบบฐานข้อมูลบุคคลของผู้กระทำผิด ผู้ต้องขังและมีการเก็บสารพันธุกรรม (ดีเอ็นเอ) โดยการยินยอมของผู้ต้องขัง เพื่อเชื่อมโยงข้อมูลด้านนิติวิทยาศาสตร์ ทำให้สามารถพิสูจน์ทราบตัวบุคคลที่กระทำความผิดได้อย่างรวดเร็วหากพบว่ามีการกระทำผิดซ้ำ ซึ่งระบบฐานข้อมูลดังกล่าว จะเป็นมาตรการสำคัญในการป้องกันและลดการเกิดการกระทำผิดซ้ำอย่างเป็นระบบและจะช่วยรักษาความสงบเรียบร้อยของสังคมได้อย่างเหมาะสมAdvertisement


แท็กที่เกี่ยวข้อง