"เทวัญ"พร้อมเคาะตัวเลขจ่ายเงินเยียวยาเหยื่อกราดยิง (คลิป)

2020-02-13 11:56:33

"เทวัญ"พร้อมเคาะตัวเลขจ่ายเงินเยียวยาเหยื่อกราดยิง (คลิป)

Advertisement

“เทวัญ” เผยคณะกรรมการช่วยเหลือเหยื่อกราดยิงโคราช พร้อมประชุมเคาะตัวเลขเงินเยียวยา ภายใน 7 วัน เตรียมจัดงานใหญ่เรียกความเชื่อมั่น

เมื่อวันที่ 13 ก.พ. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายเทวัญ ลิปตพัลลภ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยภายหลังเข้าพบ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ว่า นายกรัฐมนตรีกำชับให้พยายามให้ความช่วยเหลือผู้ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุกราดยิงที่ จ.นครราชสีมา และจ่ายเงินเยียวยาให้ถูกต้องตามกฎหมาย โดยตนแจ้งให้นายกรัฐมนตรีทราบว่าถ้าการประชุมคณะกรรมการติดตามมาตรการช่วยเหลือเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุกราดยิงที่ จ.นครราชสีมา ในช่วงบ่ายวันนี้สามารถได้ข้อสรุปทั้งหมด เงินที่จ่ายก็จะเป็นก้อนใหญ่ คาดว่าจะสามารถจ่ายได้ไม่น่าจะเกิน 7 วันหลังจากนี้

ต่อข้อถามว่า เงินที่ช่วยเหลือจะเพิ่มขึ้นหรือไม่ นายเทวัญ กล่าวว่า จะไปดูหลักเกณฑ์ที่จ่ายให้ผู้ประสบเหตุจากเหตุการณ์ราชประสงค์ ได้รายละ 1 ล้านบาท แต่ต้องดูของกระทรวงยุติธรรม (ยธ.) กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) ประกอบด้วย ซึ่งขึ้นอยู่ที่คณะกรรมการชุดพิเศษพิจารณา ยืนยันว่าคณะกรรมชุดนี้ยินดีที่จะจ่ายช่วยเหลือประชาชน แต่ต้องกำหนดหลักเกณฑ์ กรณีของผู้เสียชีวิตควรจะได้รับเท่ากันหมด แต่ถ้าเป็นผู้บาดเจ็บ จะพิจารณาว่าบาดเจ็บสาหัสหรือเล็กน้อย จะเยียวยาไปตามอาการ ซึ่งการจ่ายเงินเยียวยาไม่ต้องนำเข้าที่ประชุม ครมา. แต่ต้องายงานนายกฯทราบ

“นายกฯกำชับว่าให้รีบเข้าไปช่วยเหลือเยียวยาผู้สูญเสีย บางคนเป็นหัวหน้าครอบครัวสูญเสียรายได้ ลูกหลานเรียนหนังสือจะลำบาก นายกรัฐมนตรีเป็นห่วงก็ให้รีบจัดการช่วยเหลือ”นายกฯกล่าว

ต่อข้อถามว่า ในขณะนี้ชาวโคราชมีสภาพจิตใจที่ดีขึ้นบ้างหรือไม่ นายเทวัญ กล่าวว่า ได้แจ้งนายกฯว่าควรจะจัดงานใหญ่ ๆในจังหวัดดังกล่าวเพื่อเรียกความเชื่อมั่น เช่น การจัดการแข่งขันกีฬาแท็กที่เกี่ยวข้อง