ผวาไวรัสโควิด-19 ยกเลิกงานโทรศัพท์โลก

2020-02-13 10:35:07

ผวาไวรัสโควิด-19 ยกเลิกงานโทรศัพท์โลก

Advertisement


จีเอสเอ็ม แอสโซวิเอชั่น หรือจีเอสเอ็มเอ (GSMA) ผู้จัดงาน “โมบายล์เวิลด์คองเกรส” หรือเอ็มดับเบิลยูซี (Mobile World Congress) งานแสดงอุตสาหกรรมโทรคมนาคมประจำปีใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งจะดึงนักท่องเที่ยวมากกว่า 100,000 คนหลั่งไหลเข้าสู่เมืองบาร์เซโลนา ประเทศสเปน ยืนยันเมื่อวันพุธว่า ต้องยกเลิกการจัดงาน “เอ็มดับเบิลยูซี บาร์เซโลนา 2020” (MWC Barcelona 2020) ที่มีกำหนดขึ้นในระหว่างวันที่ 24-27 กุมภาพันธ์นี้ เนื่องจากความวิตกกังวลเกี่ยวกับการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ หรือโควิด-19 โดยในแถลงการณ์ฉบับหนึ่ง จีเอสเอ็มเอ ระบุว่า มันเป็นไปไม่ได้สำหรับการเดินหน้าจัดงานใหญ่นี้ เพราะจะมีผู้เข้าร่วมงานทะลักเข้าสู่เมืองบาร์เซโลนา มากกว่า 100,000 คน ซึ่งในจำนวนนี้ ประมาณ 6,000 คนเดินทางมาจากจีนแผ่นดินใหญ่

ส่วนนายจอห์น ฮอฟฟ์แมน ประธานบริหารของจีเอสเอ็มเอ ระบุในแถลงการณ์ว่า เมื่อคำนึงถึงความปลอดภัยและสภาพแวดล้อมด้านสุขภาพในเมืองบาร์เซโลนา เมืองเจ้าภาพจัดงานนี้แล้ว จีเอสเอ็มเอ จึงได้ยกเลิก เอ็มดับเบิลยู บาร์เซโลนา 2020การประกาศดังกล่าวมีขึ้นหลังเสร็จสิ้นการประชุมของคณะกรรมการบริหารจีเอสเอ็มเอ หลังบริษัทบีที, เฟซบุ๊ก, แอลจี, โนเกีย, โซนี, แอมะซอน, อีริกสัน, โวดาโฟน และอีกนับพันบริษัท ซึ่งล้วนแต่เป็นบริษัทด้านเทคโนโลยีชื่อดัง ที่จะเข้าร่วมการแสดงนวัตกรรมใหม่ในงานนี้ พากันถอนตัวทั้งหมด โดยอ้างความหวาดกลัวการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ แม้แต่บริษัทออเรนจ์ กลุ่มบริษัทโทรคมนาคมชื่อดังของฝรั่งเศส ก็ถอนตัว ทั้ง ๆ ที่นายสเตฟาน ริชาร์ด ประธานบริหารของออเรนจ์ ก็เป็นประธานจีเอสเอ็มเอ ขณะที่ ดอยท์ช เทเลคอม ของเยอรมนี แถลงว่า มันจะเป็นการไม่รับผิดชอบหากส่งเจ้าหน้าที่เข้าร่วมในสถานที่ที่มีผู้คนมาชุมนุมกันจำนวนมากเช่นนี้

บริษัทเทเลโฟนิกาของสเปน หนึ่งในผู้ประกอบการโทรคมนาคมใหญ่ที่สุด ไม่ได้ประกาศถอนตัว แถลงเมื่อเย็นวันพุธว่า บริษัทเข้าใจการตัดสินใจของจีเอสเอ็มเอในการยกเลิก “โมบายล์ เวิลด์ คองเกรส 2020 เนื่องจากสถานการณ์การระบาดของไวรัสโควิด-19แต่นายซัลวาดอร์ อิลญา รัฐมนตรีสาธารณสุขของสเปน เรียกร้องให้ประชาชนอยู่ในความสงบ ซึ่งในช่วงเช้าวันพุธ นายอิลญา กล่าวว่า ประชาชนควรจะเชื่อมั่นระบบสาธารณสุขของสเปน และตัดสินใจบนพื้นฐานของหลักฐานทางวิทยาศาสตร์