อังกฤษพบผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 รายแรกในกรุงลอนดอน

2020-02-13 06:50:52

อังกฤษพบผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 รายแรกในกรุงลอนดอน

Advertisement


อังกฤษยืนยันพบผู้ติดเชื้อไวรัสมรณะ “โควิด-19” ในกรุงลอนดอน เป็นรายแรก ทำให้รวมผู้ติดเชื้อในสหราชอาณาจักรทั้งหมดเป็น 9 รายแล้ว โดยเหยื่อรายล่าสุด เป็นผู้หญิง แสดงอาการป่วยในช่วงบ่ายของวันที่ 12 กุมภาพันธ์ และปัจจุบันถูกนำตัวเข้ารักษาที่โรงพยาบาลกายส์ แอนด์ เซนต์โทมัส ทางตอนใต้ของกรุงลอนดอน เธอเพิ่งจะเดินทางกลับจากจีนเมื่อ 2-3 วันก่อน ซึ่งเจ้าหน้าที่ยืนยันว่า เธอติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในจีน

การพบผู้ติดเชื้อรายนี้ อาจก่อให้เกิดความตื่นตระหนกในเมืองหลวงอังกฤษได้ โดยเจ้าหน้าที่สาธารณสุขของรัฐ คาดว่าจะพยายามตามหาตัวทุกคนที่ผู้ป่วยติดต่อใกล้ชิดด้วย มาตรวจสอบ ขณะที่ แมตต์ แฮนค็อก รัฐมนตรีสาธารณสุขอังกฤษ กล่าวเมื่อต้นสัปดาห์ว่า การระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ถือเป็นภัยคุกคามรุนแรงและอันตรายใกล้ตัวต่อชาวอังกฤษการติดเชื้อรายล่าสุดนี้ เกิดขึ้นขณะที่มีประชาชนทั้งหมด 83 คน ซึ่งถูกกักบริเวณเฝ้าดูอาการของโรคที่โรงพยาบาลแอร์โรว์ ปาร์ค ในเมืองเวอร์รัล เพิ่งถูกประกาศว่าปลอดเชื้อไวรัสร้าย และพวกเขาจะได้ออกจากโรงพยาบาลในช่วงเช้าวันพฤหัสบดี

ขณะเดียวกัน โรงเรียน 5 แห่งในเมืองไบรท์ตันและโฮฟ ของอังกฤษ ก็ประกาศคำเตือนการระบาดของไวรัสโควิด-19 ไปถึงผู้ปกครอง หลังจากนายสตีเฟน วอล์ช หัวหน้าลูกเสือในท้องถิ่น วัย 53 ปี ถูกเปิดเผยว่าเป็นชาวอังกฤษที่แพร่เชื้อไวรัสมรณะ หลังจากที่เขาเข้าร่วมการประชุมในสิงคโปร์ และระหว่างการเดินทางไกล 10,840 กิโลเมตรจากสิงคโปร์กลับอังกฤษ เขาได้แวะพักในรีสอร์ทเทือกเขาแอลป์ ประเทศฝรั่งเศส เพื่อพักผ่อนเป็นเวลา 4 วัน พร้อมกับเพื่อน ๆ หลายคนด้านนายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน ผู้นำอังกฤษ แถลงเมื่อคืนที่ผ่านมาว่า สหราชอาณาจักรควรจะ “เชื่อมั่นและอยู่ในความสงบ” กรณีการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา โดยเขากล่าวในเมืองเบอร์มิงแฮม ชื่นชมมาตรการตอบโต้ของเจ้าหน้าที่สาธารณสุข และบอกว่า ใครก็ตามที่กังวลก็ควรจะปฏิบัติตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่