พบไวรัสลึกลับในบราซิลไม่เคยพบเห็นมาก่อน

2020-02-13 06:00:32

พบไวรัสลึกลับในบราซิลไม่เคยพบเห็นมาก่อน

Advertisement

คณะนักวิทยาศาสตร์ค้นพบไวรัสลึกลับ ที่ไม่เคยมีการพบเห็นมาก่อน ในทะเลสาบประเทศบราซิล และได้ตั้งชื่อตามชื่อนางเงือก ตามตำนานเล่าขาน ซึ่งล่อลวงทหารให้ลงไปตายใต้ทะเลสาบดังกล่าว

ไวรัสยารา (Yaravirus) จากชื่อนางเงือก ยารา ในเทพนิยายท้องถิ่น สร้างความ "พิศวง" แก่บรรดานักวิทยาศาสตร์ เนื่องจากดูเหมือนมันจะไม่เกี่ยวพัน กับเชื้อไวรัสอื่นใดที่มีอยู่ในโลก

ทีมนักวิจัยตรวจพบว่า กว่า 90 เปอร์เซนต์ของยีนไวรัสยารา ไม่เคยมีใครพบเห็นมาก่อน ทำให้มันมีความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวโดยแท้จริง
การค้นพบไวรัสลึกลับในบราซิล มีขึ้นท่ามกลางการแพร่ระบาดไปทั่วโลก ของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ที่มีต้นแหล่งอยู่ที่เมืองอูฮั่น มนฑลหูเป่ย ทางภาคกลางของจีน และองค์การอนามัยโลกเพิ่งประกาศตั้งชื่ออย่างเป็นทางการว่า "โควิด-19" ซึ่งค้นพบครั้งแรกในเดือน ธ.ค. 2562 และจนถึงขณะนี้คร่าชีวิตประชาชนไปแล้วกว่า 1,000 คน และติดเชื้อกว่า 44,500 คน

ไวรัสยาราถูกบันทึกโดยคณะนักวิทยาศาสตร์ ในเดือน ม.ค.ที่ผ่านมา หลังพบเจอโดยบังเอิญในทะเลสาบปามปุลยา ซึ่งเป็นทะเลสาบเทียม ในเมืองเบโลโอรีซอนซี รัฐมีนัสเชไรส์ ทางภาคตะวันออกเฉียงใต้ของบราซิลการตรวจหาหน่วยพันธุกรรมของไวรัสยารา พบยีน 74 ตัว โดย 6 ตัวถูกบันทึกในสารบบมาก่อน ส่วนอีก 68 ตัวไม่เคยมีการพบเห็น ซึ่งรู้จักกันในชื่อ ยีนกำพร้า (orphan genes) และการค้นหาสารพันธุกรรมกว่า 8,500 ชนิดทั่วโลก ในฐานข้อมูลทางวิทยาศตร์ ไม่พบหลักฐานความเกี่ยวดยงใกล้ชิดกับไวรัสยารา

ทีมนักวิทยาศาสตร์มหาวิทยาลัยแห่งรัฐมีนัสเชไรส์ ที่ค้บพบไวรัสลึกลับนี้ กล่าวว่า ไวรัสยาราช่วยขยายความรู้ เกี่ยวกับความหลากหลายของไวรัสที่มีอยู่ในสารพันธุกรรม.