ผู้ติดเชื้อไวรัสอู่ฮั่นกลับบ้าน รวมทารกวัย 4 เดือน

2020-02-12 14:50:30

ผู้ติดเชื้อไวรัสอู่ฮั่นกลับบ้าน รวมทารกวัย 4 เดือน

Advertisement

จีนอนุญาตให้ผู้ป่วยที่ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ออกจากโรงพยาบาลได้อีกกว่า 700 คนเมื่อวันจันทร์หลังรักษาหายขาด รวมทั้งเด็กวัย 4 เดือนด้วย

ทางการจีนเปิดเผยด้วยว่า ผู้ป่วยโรคปอดอักเสบ ซึ่งเกิดจากการติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ หรือโรคเอ็นซีพี จำนวน 716 ราย ได้รับการรักษาหายขาดและออกจากโรงพยาบาลต่าง ๆ ทั่วประเทศแล้วเมื่อวันจันทร์ ทำให้ตัวเลขผู้ที่รักษาหายแล้วเพิ่มเป็น 4,347 ราย โดยในมณฑลเฮย์หลงเจียง ทางตะวันออกเฉียงเหนือของจีน มีผู้ป่วย 15 ราย เดินออกจากโรงพยาบาลอย่างมีความสุข ซึ่งในจำนวนนี้ อายุมากที่สุด คือ 54 ปี และน้อยที่สุด 3 ขวบ นอกจากนี้ ยังมีผู้หญิงวัย 30 ปีคนหนึ่ง ซึ่งคลอดลูกน้อยเมื่อวันที่ 30 มกราคมนี้ เป็นเพศหญิง ตอนนี้ยังอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์ เพื่อดูอาการเพิ่มเติม คณะแพทย์กล่าวว่า คุณแม่จะพบหน้าลูกสาวได้อีกครั้งในเร็ว ๆ นี้

ผู้หญิงคนดังกล่าว ระบุว่า แน่นอน เธอคิดถึงลูกน้อยมาก แต่รู้สึกมั่นใจได้เมื่อรู้ว่าคณะแพทย์และพยาบาลเอาใจใส่ดูแลลูกสาวตัวน้อยของเธออย่างดี หนูน้อยอ้วนท้วน จ้ำม่ำ และเติบโตดีกว่าตัวเธอดูแลเองซะอีก
ส่วนในเซินเจิ้น นับเป็นวันที่ 8 ติดต่อกันแล้ว ที่รักษาผู้ติดเชื้อไวรัสมรณะหายขาด ซึ่งจนถึงเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา เซินเจิ้นรักษาผู้ป่วยหายแล้วทั้งหมด 56 ราย ผู้ป่วยที่รักษาหายขาดแล้ว ต่างแสดงความขอบคุณเจ้าหน้าที่แพทย์ และพวกเขาไม่อาจรอที่จะมีความสุขกับการใช้ชีวิตใหม่ที่รออยู่ข้างหน้า ผู้ป่วยคนหนึ่งที่รักษาหายแล้ว กล่าวว่า หลังการระบาดของโรคสิ้นสุดลง เขาจะรับประทานอาหารอร่อย ๆ อย่างเต็มที่ เช่นหมูกะทะ และบาร์บีคิว เป็นต้น

ในวันเดียวกันนี้ มณฑลเจียงซี ทางตะวันออกของประเทศ ก็ได้อนุญาตให้ผู้ป่วย 25 ราย ออกจากโรงพยาบาล เช่นเดียวกับอีก 3 ราย ในมณฑลกุ้ยโจว ทางตะวันตกเฉียงใต้ขณะที่ ในโรงพยาบาลประชาชนไหโข่ว (Haikou People’s Hospital) ในเมืองไหโข่ว เมืองเอกของมณฑลไห่หนานทางตอนใต้ของจีน เปิดเผยว่า ทารกวัย 4 เดือนที่ติดเชื้อไวรัสโคโรนา ได้รับการรักษาจนหายดีและออกจากโรงพยาบาลแล้วเมื่อวันอังคาร โดยโรงพยาบาลฯ ยืนยันว่าทารกเพศหญิงรายนี้เป็นผู้ป่วยโรคปอดอักเสบจากเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ที่อายุน้อยที่สุดในมณฑล

รายงานระบุว่า เธอเดินทางกลับมายังไหโข่วหลังจากเดินทางไปเมืองเซี่ยวกั่น ในมณฑลหูเป่ยกับครอบครัว และได้รับการวินิจฉัยว่าติดเชื้อไวรัสโคโรนามื่อวันที่ 27 มกราคม ตอนที่หนูน้อยอายุได้เพียง 3 เดือน

ทั้งนี้ จนถึงเมื่อวันจันทร์ทั้งผ่านมา ไห่หนานมีรายงานผู้ป่วยติดเชื้อที่ได้รับการยืนยันผลแล้วถึง 142 ราย รวมถึงผู้เสียชีวิต 3 ราย ขณะที่มีผู้ป่วยที่ได้รับการรักษาจนหายดีและออกจากโรงพยาบาลแล้วรวม 19 ราย