สรุปสถานการณ์การระบาดของไวรัสโควิด-19 (Covid-19)

2020-02-12 10:45:52

สรุปสถานการณ์การระบาดของไวรัสโควิด-19 (Covid-19)

Advertisement


-ตัวเลขผู้เสียชีวิตทั่วโลก ขณะนี้ เพิ่มเป็น 1,115 ราย ยกเว้น 2 ราย ที่เหลืออยู่ในจีนแผ่นดินใหญ่ทั้งหมด ส่วนผู้ติดเชื้อทั่วโลก ขณะนี้ เพิ่มขึ้นเป็น 45,182 ราย อยู่ในจีนแผ่นดินใหญ่ 44,665 ราย

-มีประชาชนอีกกว่า 3,000 คน ถูกกักตัวอยู่บนเรือสำราญ ไดอามอนด์ ปรินซิส ในน่านน้ำญี่ปุ่น โดยมีผู้ติดเชื้อทั้งสิ้น 175 ราย และอีกกว่า 2,000 ราย ถูกกักอยู่บนเรือสำราญเวสเตอร์ดัม ซึ่งถูกปฏิเสธจากหลายประเทศไม่ให้เข้าเทียบท่า แม้ว่าไม่มีผู้ต้องสงสัยว่าติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่อยู่บนเรือก็ตาม-เจ้าหน้าที่รัฐบาลฮ่องกงกำลังตรวจสอบว่า ชาวฮ่องกง 2 คน ซึ่งพักอยู่ในอาคารที่พักเดียวกัน ติดเชื้อไวรัสร้าย จากอุจจาระ เนื่องจากมีความเป็นไปได้ว่าจะเกิดจากจากการออกแบบที่บกพร่องในระบบการวางท่อ

-กำลังมีการทดลองทางการแพทย์ ขณะที่บรรดานักวิทยาศาสตร์นานาชาติทำงานร่วมกับเจ้าหน้าที่ของรัฐบาลจีน เพื่อพยายามและหาทางรักษาผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่-ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลก หรือฮู นายทีโดรส อัดฮานอม กีบรีเยซุส กล่าวว่า เขาเชื่อว่า “มีโอกาสอย่างแท้จริง” ในการหยุดการระบาดของเชื้อไวรัสร้าย แต่ก็เตือนว่า มันยังคงเป็นภัยคุกคามใหญ่หลวงต่อประชาชน

-การระบาดของโรคปอดอักเสบที่เกิดจากเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ หรือเอ็นซีพี คาดว่าจะถึงจุดสูงสุดในช่วงกลางถึงปลายเดือนกุมภาพันธ์ ในส่วนภาคใต้ของจีน