หวั่นไวรัสมรณะ เรือสำราญ 2 ลำพร้อมผู้โดยสาร 5,000 คนเคว้งกลางทะเล

2020-02-12 07:15:00

หวั่นไวรัสมรณะ เรือสำราญ 2 ลำพร้อมผู้โดยสาร 5,000 คนเคว้งกลางทะเล

Advertisement


ยังมีผู้คนอีกกว่า 5,000 คนติดอยู่ในเรือสำราญ 2 ลำ เพราะเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ แต่ก่อนหน้านี้ มีเรือสำราญถึง 4 ลำถูกกักอยู่ในพื้นที่ต่าง ๆ เนื่องจากความวิตกกังวลเรื่องการระบาดของเชื้อไวรัสมรณะ

โดยเรือสำราญ “ไดอามอนด์ ปรินเซส” พร้อมผู้โดยสารและลูกเรือประมาณ 3,700 คนจาก 56 ประเทศและภูมิภาค ถูกกักอยู่ในน่านน้ำนอกเมืองท่าของโยโกฮามา ทางตอนใต้ของกรุงโตเกียว เมืองหลวงญี่ปุ่นตั้งแต่เมื่อวันที่ 4 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา มีชาวอเมริกันอย่างน้อย 24 ราย อยู่ในกลุ่มผู้ติดเชื้อ 135 รายบนเรือ จากการเปิดเผยของบริษัทปรินเซส ครูส ผู้ประกอบการเรือสำราญลำดังกล่าว ทำให้เรือลำนี้ กลายเป็นแหล่งระบาดใหญ่ที่สุดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ นอกแผ่นดินจีน จากตัวเลขดังกล่าวทำให้ผู้ติดเชื้อรวมในญี่ปุ่นที่ยืนยันแล้วเพิ่มเป็นมากกว่า 155 ราย เรือลำนี้ถูกกักหลังผู้โดยสารวัย 80 ปีรายหนึ่ง ซึ่งลงเรือในฮ่องกง ถูกตรวจพบติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ โดยชายชราผู้นี้ เดินทางไปยังกรุงโตเกียวในช่วงกลางเดือนมกราคม และขึ้นเรือสำราญลำนี้ในวันที่ 20 มกราคมเรือ “เวสเตอร์ดัม” ของบริษัทฮอลแลนด์ อเมริกา มีผู้โดยสารมากกว่า 2,000 คน ติดอยู่บนเรือ หลังถูกปฏิเสธห้ามเข้าน่านน้ำในญี่ปุ่น จุดหมายปลายทางสุดท้าย แม้ว่าจะยังไม่มีการยืนยันว่าพบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่บนเรือก็ตาม หลังจากนั้นเรือลำนี้ก็ถูกปฏิเสธห้ามเข้าไต้หวัน, ฟิลิปปินส์ และสุดท้ายไทย ภายหลังมีแผนการที่จะเข้าจอดเทียบท่าที่ท่าเรือแหลมฉบัง

เรือ “เวิลด์ ดรีม” ผู้โดยสารมากกว่า 3,600 คน ถูกกักในฮ่องกงเป็นเวลา 5 วัน เพื่อเป็นมาตรการป้องกันล่วงหน้า หลังอดีตผู้โดยสาร 3 คน ถูกตรวจพบติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ แต่หลังการตรวจร่างกายของผู้โดยสารและลูกเรือทั้งหมด ไม่พบผู้ติดเชื้อแม้แต่รายเดียว ทำให้ทั้งหมดสามารถลงจากเรือได้เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาเรือ “เดอะ แอนเธม ออฟ เดอะ ซีส์” เรือสำราญลำนี้ ถูกกักอยู่ในรัฐนิวเจอร์ซี สหรัฐอเมริกา เป็นเวลา 2 วัน หลังผู้โดยสาร 4 คน ถูกส่งตัวเข้าโรงพยาบาลเพื่อตรวจหาเชื้อไวรัสมรณะ ทั้ง 4 คน ซึ่งเป็นสมาชิกในครอบครัวเดียวกัน และผู้โดยสารอื่น ๆ อีก 23 คน ทั้งหมดปลอดเชื้อไวรัส ทำให้เรือสำราญลำนี้ ล่องเรือต่อไปในวันจันทร์