บขส.เผยมาตรการเข้ม จับ-ปรับ รับสงกรานต์นี้

2017-03-23 14:00:54

บขส.เผยมาตรการเข้ม จับ-ปรับ รับสงกรานต์นี้

บขส.   กำหนดให้รถโดยสารทุกคันติด จีพีเอส ให้แล้วเสร็จภายใน 31 มีนาคมนี้  พร้อมเตรียมบังคับใช้ มาตรการใหม่ ให้ผู้โดยสารคาดเข็มขัดนิรภัยทุกที่นั่ง ฝ่าฝืนปรับ 5,000 บาท ทั้งผู้ขับและกระทำผิด ในสงกรานต์นี้
พล.ต.อ.อำนาจ อันอาตม์งาม กรรมการบริษัทฯ รักษาการแทน กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.)  เปิดเผยถึง แผนการปฏิบัติการเดินรถ ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ปี 2560 ว่า ทาง บขส. เร่งดำเนินการ เพิ่มมาตรการความปลอดภัยรถโดยสารสาธารณะ ตามมาตรา 44 พิจราณากำหนดกำหนดเงื่อนไข ลดปริมาณที่นั่งผู้โดยสาร ในรถตู้สาธารณะ ที่ให้บริการระหว่างจังหวัด ไม่เกิน 300 กิโลเมตร ลงเหลือ 13 ที่นั่ง  
รวมถึงการกำหนดให้ผู้ขับ และผู้โดยสารคาดเข็มขัดนิรภัย ทุกที่นั่ง เพื่อลดความรุนแรงการเกิดอุบัติเหตุ หากไม่ปฏบัติตาม จะถูกปรับ 5,000 บาท ทั้งผู้ขับ และผู้โดยสาร คาดสามารถประกาศใช้ ได้ในช่วงเทศกาลสงกรานต์นี้
ทาง บขส. ได้กำหนดให้ รถโดยสาร ทั้งรถบขส.ขนาดใหญ่ และรถตู้โดยสาร ทุกคันที่ให้บริการ  ติดตั้งระบบ GPS  ให้แล้วเสร็จภายใน 31 มีนาคม นี้ ซึ่งหากไม่ดำเนินการติดตั้งจีพีเอส บขส.ก็จะไม่ออกใบบรรจุเที่ยววิ่งให้ซึ่ง ขณะนี้ได้ดำเนินการติดตั้งไปแล้วกว่าร้อยละ70  
นอกจากนี้ ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องตั้งจุดตรวจรถโดยสารเพิ่จุดเช็คพอยต์ เป็น 17 จุด  จากเดิม 15 จุด  เพื่อตรวจสอบสภาพรถ ใบอนุญาติขับขี่ และตรวจวัดแอลกอฮอล์พนักงานขับรถ  โดยจะกำหนดให้รถออกจากต้นทางและรับผู้โดยสารที่สถานีเท่านั้น  จะกำหนดให้ขับรถ4 ชั่วโมงและพักขับรถ ครึ่งชั่วโมง  เมื่อครบ 8 ชั่วโมงจะต้อง สับเปลี่ยนพนักงานขับ

Advertisementส่วน กรณีที่มีการจำหน่ายตั๋วโดยสารนอกช่องจำหน่ายตั๋ว จะดำเนินการปรับผู้ประกอบการ และพนักงานขายตั๋วโดยสาร 5 พันบาท และพักการใช้รถ 7-15 วัน
อย่างไรก็ตาม บขส.ประเมินว่า ในปีนี้ สถานีขนส่งหมอชิต จะมีผู้โดยสารรถ บขส.วันละ 6 หมื่นคน และรถตู้โดยสารประมาณวันละ 25,000 คน หรือรวมแล้ววันละ 8 หมื่น 5 ห้าพันคน ซึ่ง บขส.มั่นใจว่าจะสามารถรองรับผู้โดยสารได้ และไม่มีผู้โดยสารตกค้างที่สถานี


แท็กที่เกี่ยวข้อง